Học tiếng Trung cơ bản: 6 bước tự học cho người mới bắt đầu

6 Bước học tiếng Trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu tự học

Tiếng Trung ngày càng có vị trí quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa. Nắm vững ngôn ngữ này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập, làm việc và phát triển bản thân.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ muốn học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu học từ đâu? Hiểu được tầm quan trọng đó, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 6 bước tự học tiếng Trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể?

chọn tiếng Trung phồn thể và giản thể

Bước đầu tiên là chọn học tiếng Trung phồn thể hay giản thể phụ thuộc vào mục tiêu của bạn

HÃY học tiếng Trung giản thể, nếu bạn muốn học tiếng để giao tiếp với người Trung Quốc, đi Trung Quốc du học hoặc đi làm cho các công ty Trung Quốc tại Việt Nam

HÃY học tiếng Trung phồn thể, nếu bạn có nhu cầu đến Đài Loan, Hong Kong, Macau… để du học, xuất khẩu lao động. Vì đây là chữ được dùng phổ biến ở các quốc gia này.

Bước 2: Học từ vựng tiếng Trung cơ bản

Bước thứ hai để học tiếng Trung là học từ vựng cơ bản. Từ vựng là chìa khóa đầu tiên để học một ngôn ngữ. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người mới học sẽ dễ dàng phối hợp hiệu quả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

>> Học ngay:

 

học từ vựng tiếng Trung
Ví dụ: Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thời tiết

Bước 3: Học phát âm tiếng Trung

Một trong những yếu tố cơ bản nhất trong việc học tiếng Trung là phát âm. Phát âm sai có thể dẫn đến hiểu lầm trong giao tiếp và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn sau này.

>> Học ngay:

Bước 4: Học viết chữ Hán cơ bản

Đối với người mới học tiếng Trung cơ bản, việc nhớ được mặt chữ và viết chữ Hán là một bước vô cùng cần thiết cho kỹ năng viết của bạn.

Dưới đây là 9 nét cơ bản bạn cần nhớ và quy tắc viết tiếng Trung đúng chuẩn.

8 nét cơ bản trong tiếng Trung
8 nét viết chữ Hán cơ bản bao gồm: nét ngang, nét sổ thẳng, nét chấm, nét hất, nét phẩy, nét mác, nét sổ móc, nét gấp
8 quy tắc vàng khi luyện viết chữ Hán
8 quy tắc vàng khi luyện viết chữ Hán

Bước 5: Học ngữ pháp cơ bản

ngữ pháp tiếng Trung
Ngữ pháp tiếng trung

Bước tiếp theo trong lộ trình tự học là học ngữ pháp.

Ngữ pháp tiếng Trung là hệ thống quy tắc chi phối cách thức cấu tạo và sử dụng ngôn ngữ. Nó bao gồm từ loại, cấu trúc câu, lượng từ, ngữ âm và nhiều yếu tố khác.

Nắm vững ngữ pháp giúp xây dựng nền tảng giúp bạn đọc hiểu chính xác và viết tiếng Trung một cách trôi chảy hơn.

Bước 6: Học nghe nói để giao tiếp cơ bản

Luyện nghe nói là bước then chốt cuối cùng để thành thạo tiếng Trung.

Việc luyện tập nghe-nói sớm đầu mang lại nhiều lợi ích như: phát âm chuẩn xác, nâng cao khả năng nghe hiểu, phát triển phản xạ giao tiếp và củng cố kiến thức ngữ pháp, từ vựng.

Các chủ đề nghe nói ở giai đoạn cơ bản có thể là chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình, số đếm, thời gian, màu sắc, thực phẩm..

>> Học ngay:

Người mới bắt đầu tự học tiếng Trung cần lưu ý những gì?

Chọn tài liệu học tiếng Trung cơ bản?

Đối với sách học tiếng Trung: bạn nên lựa chọn các sách tiếng Trung phù hợp với trình độ căn bản, có nội dung chất lượng, hình thức trình bày khoa học và dễ hiểu,đầy đủ các file MP3 để luyện nghe và có đáp án giải đáp thắc mắc trong quá trình tự học của bạn.

>>> Tham khảo ngay: 7 cuốn sách học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu tự học.

Đối với ứng dụng học tiếng Trung: Bạn nên chọn các ứng dụng phù hợp giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách các ứng dụng học phù hợp nhất cho các bạn mới lần đầu học tiếng Trung

>>> Tham khảo:

Nên học tiếng Trung ở đâu?

Nếu chỉ đơn thuần là thích tiếng Trung, bạn có thể hoàn toàn tự học tiếng Trung ở nhà với các bài giảng miễn phí mà TBT đã chia sẻ.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung một cách nghiêm túc, tốt nhất bạn hãy đến các Trung tâm dạy tiếng Trung để được học một cách bài bản nhé!


Trên đây là lộ trình 6 bước tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng bạn đã bổ sung thêm nhiều thông tin cần thiết cho việc học tiếng Trung thông qua bài viết này.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình tự học thì hãy liên hệ ngay cho TBT để được giải đáp nhanh nhất nhé!

知不知,上

Tri Bất Tri, Thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

E-Learning