Nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể thì tốt hơn?

Tiếng trung phồn thể và giản thể | Nên học cái nào tốt hơn

Tiếng Trung phồn thể hay giản thể là hai ngôn ngữ thuộc hệ thống tiếng Trung, sở hữu những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với từng người học khác nhau.

Tiếng trung phồn thể 繁體漢字 – Phồn thể Hán tự là chữ viết truyền thống Trung Quốc, có cách viết phức tạp và chứa nhiều ý nghĩa tượng hình. Loại chữ này lần đầu tiên xuất hiện trong các văn bản thời Hán và được sử dụng rộng rãi hơn từ thế kỷ 5 thời kỳ Nam – Bắc Triều.

Trong khi đó, Tiếng Trung giản thể 简体汉字 – Giản thể Hán tự là loại chữ hiện đại được sử dụng chính thức tại Trung Quốc hiện nay, đã được đơn giản hóa so với tiếng Trung phồn thể, ra đời vào năm 1950 và được sử dụng đến hiện nay.

Hiện nay, nhiều người có mong muốn học tiếng Trung nhưng khá bối rối về việc lựa chọn chữ phồn thể hay giản thể. Vậy chúng ta nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể là tốt nhất? Sự khác biệt và cách học đối với 2 loại ngôn ngữ này như thế nào? Trung tâm tiếng Trung TBT sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa tiếng trung phồn thể và giản thể
Sự khác nhau giữa tiếng trung phồn thể và giản thể

Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể?

Để hiểu hơn về hai loại ngôn ngữ Trung phồn thể và giản thể, bạn cần biết sự khác biệt cơ bản giữa chúng. Hãy cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây!

Đặc điểm so sánh

Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung giản thể

Nguồn gốc Tiếng Trung phồn thể có nguồn gốc từ chữ Hán cổ, có lịch sử tồn tại lâu đời.

Mỗi chữ Hán đều đại diện cho một câu chuyện, nét văn hóa và truyền thống của người Trung Hoa xưa.

Tiếng Trung giản thể là bộ chữ Hán được sử dụng sau thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa nhằm thay thế chữ Hán phồn thể trong tiếng Trung để dễ đọc hơn trong văn viết.
Phạm vi sử dụng Sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Macao Sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore, Malaysia
Độ phức tạp ký tự Là kiểu chữ truyền thống, chứa nhiều nét và thường là chữ tượng hình phức tạp Là kiểu chữ hiện đại đã được giản lược các nét sao cho phù hợp với nhu cầu học tập và hội nhập thế giới
Số nét của từ Mỗi từ Hán phồn thể có một nét riêng biệt Tiếng Trung giản thể đã được sử dụng ít ký tự hơn phiên bản truyền thống, thường chỉ sử dụng ký tự duy nhất để để đại diện cho các từ đồng nghĩa nhưng phát âm khác nhau.
Khả năng ứng dụng Học tiếng Trung phồn thể giúp bạn đọc được các tài liệu, thơ ca, tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc, nắm được cách viết thư pháp của người Trung. Chữ Trung giản thể được sử dụng rộng rãi ngày nay, giúp bạn dễ dàng đọc các tài liệu trực tuyến, các tài nguyên nghiên cứu và kỹ thuật hiện đại, khoa học máy tính hoặc thi HSK.
Thời gian học 9 tháng – 2 năm 3 – 5 năm
Khó khăn Tiếng Trung phồn thể có quá nhiều nét, nên khi học phải tốn kha khá thời gian để luyện tập và ghi nhớ nhuần nhuyễn. Hơn nữa, còn khó đọc đối với những bạn có thị lực kém. Vì thế, rất dễ gây nản lòng cho những bạn mới bắt đầu. Tiếng Trung giản thể chứa ít nét và dễ ghi nhớ hơn đối với những ai mới bắt đầu học. Trên thực tế thì việc học cả 2 bộ ký tự phồn thể và giản thể đều khá giống nhau nếu như bạn nỗ lực luyện tập và có quyết tâm thành công cho mình.
Ví dụ minh họa 學習 /xuéxí/: Học tập

愛 /ài/:yêu

学习 /xuéxí/: Học tập

爱 /ài/:yêu

 

Chữ Hán giản thể và phồn thể
Sự khác nhau giữa chữ Hán giản thể và phồn thể

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Ở thời điểm hiện tại, 2 bộ chữ tiếng Trung này vẫn tồn tại song song với nhau. Đa phần người đã thông thạo tiếng trung phồn thể thì sẽ có khả năng đọc được tiếng Hoa giản thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những ai học tiếng giản thể thì chưa chắc có thể dịch được tốt tiếng phồn thể.

Về quyết định lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu thực tế và mục đích riêng của mỗi người. Chẳng hạn như, nếu bạn có dự định học tiếng Trung để đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Hồng Kông, Đài Loan thì nên học chữ phồn thể. Bởi vì 2 quốc gia này sử dụng chữ phồn thể là chính.

Đối với những người mới học hoặc muốn tiếp cận tiếng Trung trong sinh hoạt, giao tiếp thường ngày thì học tiếng Trung giản thể là một lựa chọn tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tự học tiếng Trung thông qua một số phần mềm dạy viết trên mạng. Những phần mềm này thường ít các nét chữ phức tạp, khá đơn giản để học.

Dù vậy, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu cả 2 bộ chữ, điều này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt và tự tin hơn khi tiếp cận với người bản xứ. Ngoài ra, nó cũng thể hiện được sự hiểu biết và chuyên nghiệp của bạn, hỗ trợ tích cực trong công việc.

Có nên học tiếng Trung phồn thể và giản thể cùng một lúc?

Để quá trình học tiếng Trung hiệu quả và tiến bộ nhanh chóng thì việc kết hợp học tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là điều cần thiết. Kết hợp hai loại chữ Trung sẽ giúp bạn có thể am hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa cũng như dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hiện đại.

Cách học tiếng Trung phồn thể lẫn giản thể cùng lúc là sử dụng quy tắc học và ghi nhớ các chữ. Bộ Ngôn 言 (Yán) trong chữ phồn thể đã được trở thành讠(Yán) ở dạng chữ giản thể nên việc học cùng lúc hai ngôn ngữ này không còn quá khó khăn. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

  • 語 (chữ phồn thể); 语 (chữ giản thể) / Yǔ /: Ngôn ngữ
  • 說 (chữ phồn thể);说 (chữ giản thể) /Shuō/: Nói
  • 話 (chữ phồn thể); 话 (chữ giản thể) /Huà/: Lời, từ, lời thoại.

Phương pháp học tập chung cho cả hai thể

Như đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể ở trên thì tốt nhất là bạn hãy tìm cách học cả 2 loại chữ Hán này. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn học song song hai thể chữ mà không phải lo lắng về việc bị lẫn lộn.

1. Học phát âm

Dù là tiếng Trung phồn thể hay giản thể thì phát âm vẫn là bài học vỡ lòng cần có sự chuẩn chỉnh ngay từ lúc bắt đầu. Bạn cần đặc biệt lưu ý là, phát âm tiếng Trung phồn thể chủ yếu sử dụng âm vòm họng, do đó, bạn phải luyện tập thêm kỹ năng nín thở trước khi phát âm. Để việc học phát âm tiếng Trung được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn có thể tải một số app học tiếng Trung có tích hợp cả 2 bộ chữ như Dangdai Chinese, Hellochinese hay Duolingo… về điện thoại để có thể luyện tập phát âm hằng ngày, mọi lúc mọi nơi rất hiệu quả.

2. Học viết chữ

Mặc dù có sự khác nhau về nét chữ nhưng cả tiếng Trung phồn thể và giản thể đều có những quy tắc chung khi viết. Để học viết chữ tiếng Trung đạt kết quả tốt nhất thì bạn cần học thật thành thạo cách viết những nét cơ bản trong tiếng Trung.

Ngoài ra, cấu tạo của một chữ Hán thường bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, bạn nên học viết theo quy tắc: Viết thu nhỏ hoặc biến đổi các nét của bộ nằm bên trái để nhường vị trí cho bộ nằm bên phải.

3. Học bộ thủ

Nắm vững 214 bộ thủ trong tiếng Trung sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong việc ghi nhớ mặt chữ khi học tiếng phồn thể và giản thể. Với những người học tiếng Trung giản thể thì chỉ cần nắm chắc khoảng 50 bộ thủ thông dụng là được. Còn nếu học tiếng Trung phồn thể thì học hết 214 bộ thủ sẽ giúp bạn nắm chắc được 1.500 từ vựng tiếng Trung căn bản.

Các câu hỏi thường gặp về tiếng Trung phồn thể và giản thể

Khi bắt đầu tìm hiểu về tiếng Trung, nhiều người học thường có những thắc mắc nhất định về quá trình học tiếng. Sau đây là một số lời giải đáp giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả và nhanh chóng hơn.

1. Tiếng Trung phồn thể hay giản thể phổ biến hơn?

Hiện nay, tiếng Trung giản thể được sử dụng phổ biến hơn, đây cũng là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đại lục và các quốc gia như Singapore, Malaysia. Chữ giản thể cũng có cách viết và cách học đơn giản nên được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu học tiếng Trung.

2. Tiếng Trung phổ thông là giản thể hay phồn thể?

Tiếng Trung phổ thông là tiếng giản thể, được sử dụng tại đại lục và là ngôn ngữ chính tại Singapore. Ngôn ngữ giản thể được sử dụng trong tất cả khía cạnh của Trung quốc hiện nay như: giảng dạy, nghiên cứu khoa học, truyền thông đại chúng,…

3. Tiếng Đài Loan là phồn thể hay giản thể?

Đài Loan sử dụng tiếng Trung phồn thể làm ngôn ngữ chính thức, bạn cần lưu ý khi có ý định du học hoặc định cư tại đây nhé.

4. Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan?

Học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Bạn có ý định du học hoặc sinh sống ở đâu thì học ngôn ngữ của nơi đó để có thể phát triển thuận lợi.

5. Chinese Simplified là gì?

Chinese Simplified là chữ Trung giản thể, đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc, Singapore và một vài quốc gia khác. Đây cũng là ngôn ngữ phổ thông được sử dụng trong công tác giảng dạy, tuyên truyền giáo dục của Trung Quốc.

6. HSK là tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Hiện nay, chứng chỉ HSK sử dụng chữ Trung giản thể nên bạn cần lưu ý để học đúng ngôn ngữ nhằm có kết quả thuận lợi, đạt được mục tiêu như mong muốn.

7. Nếu chỉ có một khoảng thời gian nhất định, tôi nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Nếu bạn chỉ có một thời gian ngắn để học tiếng Trung thì nên lựa chọn tiếng Trung giản thể. Vì chữ giản thể đã được lược giản số nét, giúp dễ nhận diện và ghi nhớ mặt chữ, có thể thành thạo trong một thời gian ngắn nếu bạn luyện tập thường xuyên. Tiếng Trung phồn thể phức tạp hơn nên thường mất thời gian học tập lâu hơn, không phù hợp với những ai cần học tiếng Trung nhanh chóng.

Tiếng Trung Giản thể sẽ học nhanh hơn
Tiếng Trung giản thể phù hợp cho những bạn muốn học tiếng Trung nhanh chóng

Trên đây, Trung tâm tiếng Trung TBT vừa chia sẻ đến bạn những thông tin để giải đáp cho thắc mắc nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể? Lựa chọn cuối cùng vẫn là của riêng bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần được hỗ trợ tận tình với những khóa học tiếng Trung chuyên nghiệp để nhanh tiến bộ thì có thể liên hệ với Trung tâm tiếng Trung TBT.

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.