#10 Cách học tiếng Trung cơ bản hiệu quả và dễ nhớ nhất

Hướng dẫn cách học tiếng Trung hiệu quả, nhanh và dễ nhớ nhất

Tiếng Trung là ngôn ngữ chữ tượng hình khá phức tạp. Do đó, để chinh phục được ngôn ngữ này cần có phương pháp học tập phù hợp. Để học tiếng Trung dễ nhớ và nhớ lâu, bạn cần có mục tiêu học tập rõ ràng. Từ mục tiêu đó, bạn sẽ lựa chọn bộ giáo trình phù hợp với mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, học phát âm, bảng chữ cái, bộ thủ, quy tắc viết chữ Hán, từ vựng và ngữ pháp là những bước quan trọng để nắm vững cơ bản ngôn ngữ Trung Quốc. Cuối cùng, sau khi học bạn cần thực hành giao tiếp hằng ngày để trau dồi thêm vốn từ và kỹ năng.

Thực hiện đúng những cách học học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục ngôn ngữ khó này. Ngoài ra, chúng tôi đưa ra 7 sai lầm khiến việc học tiếng Trung không hiệu quả để bạn không lãng phí thời gian. Cùng với đó, 7 kinh nghiệm học tiếng Trung dễ nhớ sẽ giúp bạn đạt hiệu quả học tập cao hơn.

Hướng dẫn cách học tiếng trung hiệu quả và dễ nhớ
Cách học tiếng Trung hiệu quả nhanh và nhớ lâu

1. Xác định được mục tiêu rõ ràng

Xác định mục đích học tiếng Trung giúp định hướng rõ ràng, duy trì sự tập trung và động lực. Nếu không có mục đích rõ ràng, người mới bắt đầu rất dễ rơi vào trạng thái mông lung, chán nản và dễ bỏ cuộc.

Mỗi mục đích học tập sẽ có lộ trình và phương pháp học tiếng Trung phù hợp. Ví dụ bạn muốn:

 • Học tiếng Trung để xét tốt nghiệp THPT, đại học.
 • Học tiếng Trung để thi chứng chỉ HSK xin học bổng du học Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc như làm việc và đàm phán với khách hàng Trung Quốc,…
 • Học tiếng Trung để có lợi thế về ngoại ngữ khi đi xin việc.
 • Học tiếng Trung để dụ lịch, tìm hiểu văn hóa Trung Quốc và khám phá các địa danh ở Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung vì yêu thích đất nước, con người, văn hóa Trung Quốc.

Việc xác định mục đích học tiếng Trung sẽ giúp bạn chọn đúng nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể.

mục tiêu học tiếng Trung
Xác định đúng mục tiêu học tiếng Trung

2. Xác định học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Tiếng Trung có 2 loại là giản thể và phồn thể.

Văn bản và chữ viết trong tiếng Trung giản thể thường đơn giản và dễ dàng học hơn so với phồn thể. Chữ Hán giản thể là chữ viết chính thống của Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trên toàn Trung Quốc. Nếu mục tiêu của bạn là du lịch, học tập, hoặc làm việc ở Trung Quốc thì nên học tiếng Trung giản thể.

Tiếng Trung phồn thể thường được sử dụng ở Đài Loan, Hong Kong,…. Nếu bạn dự định sống hoặc làm việc ở các khu vực này thì nên chọn tiếng Trung phồn thể.

Nhờ vào việc chọn chữ Hán giản thể hay phồn thể, bạn sẽ lựa chọn được giáo trình học tập phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất.

mẫu tiếng Trung phồn thể và giản thể
Chọn tiếng Trung phồn thể hay giản thể

3. Lựa chọn giáo trình phù hợp

Lựa chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp sẽ giúp bạn học tập dễ nhớ và phát triển được toàn diện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Nếu bạn là người mới học tiếng trung, dưới đây là 4 tài liệu học tiếng Trung được TBT khuyến khích lựa chọn:

 • Giáo trình chuẩn HSK: Đây là bộ sách được rất nhiều trường học chọn để dạy học. Bộ sách bao gồm 6 phần, phù hợp với 6 mốc thi HSK 1, 2, 3, 4, 5, 6. Với cách trình bày đẹp, thông minh, nội dung chuẩn và được cập nhật mới nhất. TBT tin rằng đây là một bộ sách cực kỳ phù hợp cho người mới học tiếng Trung.
 • Giáo trình Hán ngữ: Đây là bộ sách “kinh điển” mà ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đã từng học qua. Bộ sách này cũng bao gồm 6 cuốn, trong đó có đi kèm sách bài tập, giúp các bạn mới bắt đầu ôn luyện kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao.
 • Giáo trình Boya: Với 4 cuốn sách học và 4 cuốn sách bài tập, giáo trình Boya hỗ trợ bạn tóm gọn tất cả các kiến thức tiếng Trung một cách tinh gọn nhất. Điểm mạnh của bộ giáo trình này là có kèm nghĩa Hán Việt, giúp hỗ trợ bạn trong quá trình học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả.
 • Giáo trinh Hán ngữ Msutong: Đây là bộ sách gồm 12 cuốn. Ưu điểm của sách là có khá nhiều hoạt động học giao tiếp nhóm, rất phù hợp với các bạn tự học theo nhóm 3,4 người thực hành với nhau. Tuy nhiên cũng cần người học có trình độ cao hơn cơ bản để học tốt nguồn tài liệu này.
Những giáo trình tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu
Những giáo trình phù hợp cho người học tiếng Trung cơ bản

4. Học quy tắc phát âm tiếng Trung chuẩn

Học các quy tắc phát âm tiếng Trung đầu tiên là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu phát âm không chuẩn sẽ gây khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người khác.

Để phát âm chuẩn tiếng Trung, cần hiểu quy tắc về nguyên âm, phụ âm, âm độ, thanh điệu và chênh lệch thanh nhờ đó tránh được các lỗi phổ biến và tạo ngữ điệu tự nhiên khi nói.

Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu)

 • Vận mẫu: Bao gồm 35 nguyên âm (6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi).
 • Thanh mẫu: Bao gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là Y và W.
 • Thanh điệu: Bao gồm 4 dấu trong tiếng Trung và 1 dấu khinh thanh.
quy tắc phát âm
Học quy tắc phát âm chuẩn

5. Học bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin là kiến thức căn bản mà ai cũng cần phải nắm khi học tiếng Trung. Bảng chữ cái là nền tảng để hiểu về ngữ âm, từ vựng, nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung. Bảng chữ cái bao gồm Pinyin và kèm theo chữ Latinh. Nhờ vào hệ thống bảng bính âm tiếng Latinh mà người học dễ dàng hiểu cách đọc chữ tượng hình.

Bạn có thể tham khảo thực hành phiên âm chữ cái cùng giảng viên của TBT tại đây:

Bảng chữ tiếng Trung phiên âm dành cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái tiếng Trung phiên âm tiếng Việt

6. Học 214 bộ thủ chữ Hán

Học và nhớ các bộ thủ có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn có khả năng sử dụng từ điển, viết chữ và thực hiện các công việc liên quan đến nghiên cứu ngôn ngữ, dịch thuật,…

Nếu bạn là người học tiếng Trung cơ bản thì nên bắt đầu với 50 bộ thủ này để dễ dàng làm quen với cấu trúc chữ và học từ vựng một cách thuận lợi. Sau khi đã nắm vững các bộ thủ cơ bản, bạn có thể tiếp tục học toàn bộ 214 bộ thủ.

bộ Thủ tiếng Trung
Các bộ thủ thường gặp trong tiếng Trung

7. Học viết các nét chữ Hán cơ bản

Việc nắm cách viết các nét giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho việc viết Trung. Để học viết tiếng Trung hiệu quả nhất, bạn nên bắt đầu học kỹ 8 nét cơ bản như: nét ngang, nét sổ thẳng, nét chấm, nét hất, nét phẩy, nét mác, nếp gấp và nét móc.

nét chữ Hán ngữ cơ bản dành cho người mới bắt đầu
Nét viết cơ bản chữ Hán

Ngoài ra, bạn cần nắm 8 quy tắc bút thuận để dễ dàng viết được các chữ Hán dù chưa học bao giờ.

8 quy tắc vàng khi luyện viết chữ Hán
8 quy tắc vàng khi luyện viết chữ Hán

8. Học từ vựng cơ bản thông dụng

Từ vựng là nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ. Do đó, cách học tiếng Trung Quốc cơ bản và hiệu quả là luôn trau dồi, củng cố vốn từ vựng. Học từ vựng tiếng Trung không chỉ hỗ trợ đạt điểm cao kỳ thi HSK mà còn tạo ra sự tự tin khi giao tiếp.

Bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp học từ vựng tiếng Trung hiệu quả dưới đây:

 • Chuyển đổi từ vựng sang hình ảnh
 • Ghi chép từ vựng lặp đi lặp lại nhiều lần
 • Học theo từ đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Học từ vựng tiếng trung theo chủ đề
 • Sử dụng giấy ghi chú nhiều màu để ghi chép từ vựng
 • Học từ vựng tiếng Trung bằng Flashcard
 • Học từ vựng bằng các phần mềm trên điện thoại
 • Học từ vựng qua phim ảnh, sách truyện và bài hát
 • Ghép từ này với từ khác để tạo từ mới
 • Kết hợp giữa thời gian nghỉ và học
 • Thực hành thực tế
 • Chọn phương pháp học phù hợp cho bản thân

Ngoài ra, bạn cũng có thể ôn luyện từ vựng qua các ứng dụng như:

 • Duolingo
 • HelloChinese
 • Bucha học tiếng Trung Mandarin
 • Monki Chinese Class
 • Memrise
ứng dụng học tiếng Trung
Học từ vựng tiếng Trung qua các ứng dụng

9. Học ngữ pháp cơ bản

Ngữ pháp là yếu tố quan trọng giúp bạn diễn đạt câu đúng chuẩn. Để sử dụng thành thạo tiếng Trung, điều quan trọng và phải hiểu rõ ngữ pháp và sử dụng chính xác.

Học ngữ pháp đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và luyện tập thật nhiều. Để ghi nhớ ngữ pháp nhanh hơn, bạn nên luyện tập đặt câu cho từng điểm ngữ pháp và áp dụng vào giao tiếp. Đây là cách học tiếng Trung giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng ngữ pháp của mình.

ngữ pháp tiếng Trung
Hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung

10. Thường xuyên giao tiếp

Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Trung không chỉ là cách củng cố kiến thức từ vựng và ngữ pháp, mà còn là cách nâng cao kỹ năng nghe nói của bạn. Đây là cách học tiếng Trung nhanh nhất mà TBT nhận thấy được.

Dù trình độ của bạn ra sao, mẹo học tiếng Trung dễ nhớ là thường xuyên giao tiếp với mọi người. Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện tập với giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Trung để cải thiện lỗi sai và rèn kỹ năng phản xạ khi nói chuyện. Mặc dù có thể gặp khó khăn ban đầu, nhưng việc này sẽ giúp bạn tiến bộ và trở nên lưu loát hơn trong giao tiếp tiếng Trung.

giao tiếp bằng tiếng Trung
Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Trung

7 Sai lầm phổ biến khi mới bắt đầu học tiếng Trung

 

sai lầm khi học tiếng Trung
Những sai lầm phổ biến bạn thường gặp khi học tiếng Trung

Thói quen học tiếng Trung bồi, không phát âm chuẩn

Nhiều người mới học tiếng Trung thường có thói quen học theo kiểu “bồi” nhưng không hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng, dẫn đến việc khó áp dụng kiến thức vào thực tế. Học tiếng Trung bồi khiến bạn phát âm sai, rất khó sửa và không hiểu được người Trung nói gì.

Bắt đầu học với những chữ Hán khó

Nhiều người muốn học tiếng Trung nhanh chóng nên bắt đầu học tiếng Trung với những chữ Hán khó để đẩy nhanh tiến độ học tập.

Nhưng theo kinh nghiệm học của TBT, điều này có thể làm mất hứng thú và tăng áp lực cho người học mới, khiến quá trình học kém hiệu quả.

Chỉ học giao tiếp không luyện viết tiếng Trung

Nhiều người tập trung vào kỹ năng giao tiếp mà quên luyện viết chữ Hán. Điều này là một thiếu sót lớn. Không viết được tiếng Trung, bạn không thể thi các chứng chỉ như HSK, TOCFL,… Thậm chí bạn sẽ khó tìm được một công việc tốt hơn trong tương lai.

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Thông thường, mọi người nghĩ rằng hiểu rõ ngữ pháp tiếng Trung là điều quan trọng để thành thạo ngôn ngữ này. Nhưng thực tế, dành quá nhiều thời gian học ngữ pháp khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Bởi bạn không dám giao tiếp vì sợ sai cấu trúc ngữ pháp. Thay vào đó, bạn nên kết hợp học ngữ pháp và luyện tập các mẫu câu giao tiếp thông dụng để nói tiếng Trung tốt hơn.

Chỉ chú trọng vào kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Trung. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chú trọng nghe mà không chú trọng các kỹ năng khác như nói – đọc – viết thì cũng rất khó để thi các chứng chỉ tiếng Trung hay giao tiếp hàng ngày.

Ngại giao tiếp tiếng Trung

Ngại giao tiếp là một xu thế phổ biến của những người học bất kì ngôn ngữ nào, không riêng gì tiếng Trung. Điều này khiến quá trình học tiếng Trung bị chậm lại và kém hiệu quả.

Hãy tích cực luyện tập, thực hành và giao tiếp tiếng Trung thật nhiều nếu bạn muốn giỏi tiếng Trung.

Chỉ dùng 1 phương pháp để học

Nếu phương pháp học tập hiện tại có hiệu quả thì bạn không cần thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tiến bộ thì đổi mới phương pháp học tập. Không nên học theo một phương pháp mà bạn đang cảm thấy nhàm chán và không hiệu quả.

7 Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhớ

Là một người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Trung, TBT xin chia sẻ kinh nghiệm rằng học tiếng Trung hiệu quả cần sự kiên nhẫn, phương pháp học phù hợp và thực hành đều đặn.

Dưới đây là 7 kinh nghiệm học tiếng Trung tốt nhất mà TBT đúc kết được sau nhiều năm hoạt động trong thị trường giáo dục tiếng Hoa:

Học tiếng Trung qua các trang web

Cách học tiếng Hoa hiệu quả và đơn giản nhất là tự học thông qua các trang web học tiếng Trung. Ngày nay, nguồn tài nguyên học tiếng Trung trên internet cực kỳ phong phú để bạn dễ dàng học ngay tại nhà. Có thể kể đến một số trang web như:

 • CCTV Learn Chinese: là nguồn tài nguyên đáng tin cậy, được cung cấp bởi đài truyền hình lớn ở Trung Quốc, giúp bạn học giao tiếp hàng ngày hiệu quả.
 • Web Huazhongwen: hình ảnh minh họa vui tươi, giúp dễ nhớ bài học và tạo ra trải nghiệm học tập tích cực.
 • BBC zhongwen: cung cấp nội dung đa dạng và được nhiều người tin tưởng, vừa học vừa cập nhật tin tức mới mỗi ngày.

Cân nhắc đăng ký 1 khóa học tiếng Trung

Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên hãy xem xét việc tham gia một vài khóa học tiếng Trung cơ bản để nhận được sự hướng dẫn đầy đủ từ giáo viên. Nhờ đó, bạn có cơ hội xây dựng lộ trình, cách học và nền tảng vững chắc để học tiếng Trung nhanh  hơn là tự học.

Theo kinh nghiệm của TBT, việc tham gia khóa học mang đến một tinh thần học tập nghiêm túc hơn so với việc tự học ở nhà. Bạn cũng có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức với các bạn học viên khác, giúp việc học trở nên thú vị hơn.

Tích cực luyện nghe

Luyện nghe tiếng Trung đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Qua việc lắng nghe và hiểu được cách người Trung Quốc diễn đạt ý kiến, bạn có thể tăng cường khả năng trò chuyện và tương tác với người bản xứ. Đồng thời, luyện nghe cũng giúp bạn nắm bắt ngữ nghĩa và cấu trúc ngữ pháp, cả hai yếu tố quan trọng để nói viết tiếng Trung một cách tự tin, chính xác.

Các nguồn luyện nghe tiếng Trung hiệu quả bạn có thể tham khảo như:

 • Ứng dụng học tiếng Trung Duolingo, HelloChinese, hoặc Tandem.
 • Podcast, YouTube, bilibili.
 • Nghe nhạc bằng ứng dụng LyricsTraining

Kết hợp luyện nghe – nói – viết

Kết hợp luyện nghe – nói – viết là một kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp dễ nhớ mà TBT muốn chia sẻ đến bạn.

Bạn có thể lắng nghe các đoạn hội thoại, sau đó luyện nói theo và viết lại bằng tiếng trung những gì bạn nghe được. Điều này giúp cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ ngôn ngữ rất nhiều đấy!

Đọc thật nhiều để nâng cao vốn từ vựng

Việc đọc là một cách để nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung. Bằng cách đọc sách, báo, truyện tranh hoặc các bài báo tiếng Trung, bạn sẽ tiếp xúc với các từ vựng mới và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế. Khi đọc, bạn hãy ghi chú các từ vựng mới để hiểu nghĩa của chúng trong ngữ cảnh của đoạn văn.

Đừng sợ mắc lỗi khi nói tiếng Trung

Kinh nghiệm khi nói tiếng Trung của TBT là đừng sợ sai âm điệu, ngữ pháp hay bất cứ điều gì.

Bởi vì bạn đang học và làm quen với một ngôn ngữ mới. Bạn không nên quá cầu toàn, sợ mắc lỗi mà hạn chế giao tiếp. Điều này sẽ khiến bạn không bao giờ thành thạo được ngôn ngữ mới này. Hãy luyện tập và các kỹ năng của bạn sẽ tăng lên từng ngày.

Giao lưu, kết bạn biết tiếng Trung để giao tiếp hàng ngày

Hãy kết bạn với những người biết tiếng Trung để cải thiện nhanh chóng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung. Chủ động giao tiếp với bạn bè hằng ngày giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ, mở rộng vốn từ và cách diễn đạt trong cuộc trò chuyện.

Giao tiếp tiếng trung với bạn bè là cách học tiếng trung nhanh nhớ nhất
Giao tiếp với bạn bè là cách học tiếng Trung hiệu quả nhất

Những câu hỏi thường gặp khi học tiếng Trung cơ bản

Tại sao cần học tiếng Trung giỏi?

Nền kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế và du lịch. Học tiếng trung giỏi mở ra cơ hội nghề nghiệp, mở rộng tầm nhìn cá nhân và giúp bạn giao lưu, tìm hiểu văn hóa Trung Quốc dễ dàng.

Học tiếng Trung có khó không?

Tiếng Trung Quốc được xếp vào loại những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng học tiếng Trung không khó khi áp dụng đúng cách.

Nên học tiếng Trung tại nhà hay trung tâm?

Nếu bạn muốn tự do thời gian, tiết kiệm chi phí và có khả năng tự học thì bạn có thể tự học tiếng Trung tại nhà. Nếu bạn cần sự hỗ trợ và hướng dẫn từ giáo viên, việc tham gia lớp học tại trung tâm là sự lựa chọn tốt. Học tại trung tâm cũng sẽ cho bạn một môi trường học tập tốt, tạo cơ hội giao tiếp và thực hành tiếng Trung với các bạn trong lớp. Điều quan trọng nhất là bạn chọn phương pháp học phù hợp với mục tiêu, khả năng tài chính. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai phương pháp để để quá trình học tốt nhất.

 

Trên đây là những cách học tiếng Trung hiệu quả, dễ nhớ kèm theo đó là những sai lầm khi học Hoa ngữ được TBT đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm  của mình.

Trước khi học tập, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những vấn đề này và lên kế hoạch học tập tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm lộ trình học tiếng Trung hiệu quả nhất cho bản thân, hãy liên hệ ngay với TBT để được tư vấn chi tiết nhé.

知不知,上

Tri Bất Tri, Thượng

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan