[Giải đáp] Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung có khó không? Gợi ý phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Trong bối cảnh hiện nay, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Trung sẽ giúp bạn mở ra nhiều con đường rộng mở. Tuy nhiên chữ Hán là chữ tượng hình khác với hệ chữ La-tinh như tiếng Việt là một rào cản rất lớn đối với người mới học. Vậy học tiếng Trung có khó không và nên áp dụng phương pháp học nào hiệu quả, mời bạn cùng TBT tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Học tiếng Trung có khó không?
Học tiếng Trung khó hay dễ?

Học tiếng Trung Quốc có khó không?

Tiếng Trung Quốc được xếp vào loại những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng học tiếng Trung không khó khi áp dụng đúng cách. Vậy thực tế như thế nào, bạn hãy cùng tìm hiểu với TBT ngay dưới đây.

1. Những điểm dễ khi học tiếng Trung

Theo ý kiến của những người đã từng học tiếng Trung thì ưu điểm của người Việt Nam khi học loại ngôn ngữ này là:

 • Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc nên có nhiều nét văn hóa tương đồng do đặc thù lịch sử và giao thoa văn hóa.
 • Tiếng Trung cũng có thanh âm khá giống tiếng Việt giúp cho việc học phát âm gặp nhiều thuận lợi hơn.
 • Trong ngôn ngữ sử dụng hàng ngày của người Việt có rất nhiều từ Hán – Việt được vay mượn từ tiếng Trung.
 • Ngữ pháp tiếng Trung rất dễ học vì chỉ có một dạng từ, không có sự thay đổi hình thái từ và tương đối giống với tiếng Việt.
 • Việc nghe tiếng Trung không liên quan đến học Hán tự nên cũng dễ nghe hiểu như cách học các ngôn ngữ khác.
 • Hiện nay, tiếng Trung đã có hệ thống La-tinh hóa để ghi lại cách phát âm tiếng Trung (phiên âm pinyin) giúp người học dễ nhớ hơn và phát âm đúng cách như người bản xứ.
Người Việt có nhiều ưu điểm khi học tiếng Trung
Người Việt có nhiều ưu điểm khi học tiếng Trung

2. Những khó khăn khi học tiếng Trung

Bên cạnh những lợi thế trên, bạn sẽ gặp những khó khăn sau đây trong hành trình chinh phục tiếng Trung của mình:

 • Tiếng Trung sử dụng chữ viết là chữ tượng hình, có nhiều nét nên rất khó nhớ không giống như hệ chữ La-tinh như tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Hán tự có hơn 80.000 kí tự với khoảng 214 bộ thủ. Để ghi nhớ và viết được bất kỳ chữ Hán nào bạn cũng phải học thuộc các bộ thủ.
 • Khi dịch tiếng Trung sang một ngôn ngữ khác, bạn phải căn cứ vào ngữ cảnh của câu.
 • Với người mới học, việc tra cứu từ vựng trên từ điển, hay tìm kiếm trong các ứng dụng trên internet cũng gặp nhiều khó khăn (vì phải chuyển sang hệ thống phiên âm Pinyin).
 • Khi học tiếng Trung, bạn phải phát âm đúng thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Nếu phát âm sai âm điệu thì bạn có thể nói sang một từ có nghĩa hoàn toàn khác.
Những khó khăn khi học tiếng Trung
Những khó khăn khi học tiếng Trung

Tóm lại, qua những phân tích về lợi thế và khó khăn khi học tiếng Trung ở trên, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được cho câu hỏi học tiếng Trung có khó không. Trên thực tế, việc học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vào thời điểm ban đầu. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được phương pháp phù hợp và kiên trì học tập mỗi ngày.

Có nên học tiếng Trung không?

Việc học tiếng Trung là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào mục đích và tình hình của mỗi người. Tuy nhiên, có một số lý do sau đây mà bạn có thể cân nhắc khi quyết định có nên học tiếng Trung hay không:

 • Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến xếp thứ 2 trên thế giới (chỉ sau tiếng Anh).
 • Trung Quốc là công xưởng lớn trên thế giới, sự phát triển của nền kinh tế tại đất nước này càng kiến cho nhu cầu học tập Hán ngữ tăng cao mỗi năm.
 • Là một nước láng giềng nên giữa Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều mối liên hệ giao thương với nhau. Do đó, biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế để bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong tương lai.
 • Học tiếng Trung là cơ sở để bạn du học tại đất nước Trung Quốc.
 • Các quốc gia như Hàn, Nhật,… cũng sử dụng hệ thống ngôn ngữ tượng hình có nguồn gốc từ Hán tự. Vì vậy, khi bạn học tốt tiếng Trung sẽ tạo tiền đề để chinh phục các ngôn ngữ nêu trên.

Lợi ích của việc học tiếng Trung

Hiện nay, ngày càng có nhiều người học tập và sử dụng tiếng Trung trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc học tiếng Trung để làm gì nữa. Thay vào đó, nếu học tiếng Trung tốt thì bạn sẽ có thể làm những công việc sau đây:

 • Biên – phiên dịch tiếng Trung.
 • Kinh doanh, mua bán hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc.
 • Hướng dẫn viên du lịch nội địa.
 • Làm việc tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam về xuất nhập khẩu, sản xuất,…
 • Giáo viên/giảng viên dạy tiếng Trung tại trung tâm, trường học.
Phát triển nhiều cơ hội làm việc liên quan đến tiếng Trung
Phát triển nhiều cơ hội làm việc liên quan đến tiếng Trung

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Lựa chọn đúng phương pháp học tập sẽ giúp bạn học tiếng Trung nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sau đây là một số phương pháp tập trung vào thực hành, vận dụng mà bạn có thể tham khảo.

1. Kết hợp việc luyện nghe, nói và phản xạ liên tục

Nguyên tắc của phương pháp học này là hỏi – phản xạ liên tục để tăng khả năng ghi nhớ kiến thức cũng như rèn phản ứng nhanh nhạy cho bạn khi gặp các câu hỏi trong giao tiếp. Sau khi đã “nạp” đầy kho từ vựng thông qua các bài hội thoại và video thực tế, bạn áp dụng chúng khi giao tiếp hàng ngày với bạn bè, giáo viên,… để rèn luyện phản xạ giao tiếp tiếng Trung trôi chảy.

Rèn luyện phản xạ nói tiếng Trung hàng ngày
Rèn luyện phản xạ nói tiếng Trung hàng ngày

2. Sử dụng các tài liệu đa dạng, trực quan và sinh động

Nếu chỉ áp dụng các phương pháp học tập truyền thống như học thuộc lòng, chép lại từ vựng thì việc học ngôn ngữ sẽ rất dễ nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các tài liệu học tập đa dạng mang tính trực quan và sinh động hơn để làm mới quá trình học tập. Chẳng hạn như học từ vựng thông qua thẻ flashcard, học ngữ pháp qua tranh ảnh, ghi nhớ từ qua phần mềm dạy viết chữ, tập ghép các chiết tự bộ thủ, chữ Hán Việt,…

Học tiếng Trung qua các phương pháp đa dạng, sinh động
Học tiếng Trung qua các phương pháp đa dạng, sinh động

3. Thực hành và luyện tập thường xuyên

Nguyên tắc để học tập hiệu quả bất kỳ loại ngôn ngữ nào là thực hành và luyện tập thường xuyên. Ngoài quá trình tự học, bạn hãy tranh thủ thời gian trên lớp luyện nói với thầy cô để được chỉ ra những lỗi sai và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn cũng có thể tìm kiếm một người bạn đồng hành để cùng tập nói tiếng Trung và hỗ trợ nhau tiến bộ mỗi ngày.

Thường xuyên giao tiếp tiếng Trung
Thường xuyên giao tiếp tiếng Trung

4. Lặp lại các bài học bằng lời nói

Một cách học tiếng Trung đơn giản mang lại hiệu quả cao mà bạn không nên bỏ qua là lặp đi lặp lại các bài học bằng cách nói lớn. Chỉ có khi nói ra thành lời thì bạn mới biết được cách phát âm của mình đã chuẩn xác chưa. Đồng thời đây cũng là cách bạn rèn luyện phản xạ giao tiếp, ghi nhớ cấu trúc câu và từ vựng lâu hơn. Chính vì vậy, mỗi khi học từ vựng hay các bài hội thoại, bạn hãy cố gắng đọc thật to và rõ ràng nhé.

Lặp lại các bài đọc tiếng Trung bằng lời nói
Lặp lại các bài đọc tiếng Trung bằng lời nói

Một số thắc mắc khác khi học tiếng trung

Bên cạnh câu hỏi học tiếng Trung Quốc có khó không, chắc hẳn bạn sẽ còn nhiều thắc mắc khác trong hành trình chinh phục tiếng Trung. Ngay sau đây, TBT sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

1. Tự học tiếng Trung có khó không?

Nhiều người lo lắng rằng việc tự học sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Trên thực tế, tự học tiếng Trung không quá khó nếu bạn lựa chọn được phương pháp học phù hợp, xác định được mục tiêu rõ ràng và lên lộ trình học cụ thể.

Bạn nên bắt đầu từ việc học ngữ âm và cách phát âm chuẩn. Đối với người tự học thì tài liệu rất quan trọng nên bạn cần chọn lọc loại giáo trình hoặc kênh dạy tiếng Trung chất lượng, thú vị để quá trình học không bị nhàm chán và dễ tiếp thu hơn. Bên cạnh đó, sự kiên định và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày là chìa khóa để bạn chinh phục được mục tiêu của mình.

2. Mất bao lâu thì có thể nói và viết được tiếng Trung?

Thời gian để mỗi người làm chủ được các kỹ năng đọc viết tiếng Trung thành thạo sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp học tập, lộ trình học và khả năng tiếp thu. Thông thường, người Việt sẽ mất trung bình từ 3 – 7 năm để có thể sử dụng tiếng Trung lưu loát như người bản xứ.

Thường xuyên luyện tập để nói viết tiếng Trung thuần thục
Thường xuyên luyện tập để nói viết tiếng Trung thuần thục

Trong đó, bạn cần học từ 6 tháng đến 1 năm cho việc luyện nói và từ 1 – 2 năm để ghi nhớ và viết được Hán tự một cách thuần thục. Ngoài ra, bạn cũng có thể ôn luyện và thi qua 6 cấp độ HSK để thành thạo tiếng Trung.

3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung phồn thể là hệ thống Hán tự xuất hiện trước chữ giản thể, được hình thành từ hình tượng các đồ vật nên thường nhiều nét và tương đối khó nhớ. Còn chữ giản thể lại được hình thành trong bối cảnh Trung Quốc muốn phổ cập chữ viết, xóa nạn mù chữ nên đã được đơn giản hóa với ít nét hơn.

Để biết được nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể thì bạn cần xem xét mục đích học của mình:

 • Nếu bạn học tiếng Trung để học tập, giao tiếp, thi chứng chỉ HSK,… thì hãy học chữ giản thể.
 • Nếu bạn học tiếng Trung với mục đích du học, làm việc, sinh sống tại Đài Loan/Hồng Kông hoặc nghiên cứu chuyên sâu về Hán tự thì nên học chữ phồn thể.

4 Học tiếng Trung có khó hơn tiếng Anh?

Mỗi ngôn ngữ đều có những điểm thuận lợi và khó khăn riêng khi tiếp cận. Với tiếng Trung bạn sẽ gặp khó khăn khi học viết và ghi nhớ từ vựng nhưng học nghe và nói lại khá thuận lợi cho người Việt.

Trong khi đó, tiếng Anh có hệ chữ La-tinh nên người Việt sẽ dễ tiếp cận nhưng lại gặp khó khăn khi học ngữ pháp và số lượng từ vựng quá rộng lớn. Do đó, học tiếng anh hay học tiếng Trung khó hơn sẽ tùy thuộc vào khả năng tiếp cận ngôn ngữ của mỗi người.

Như vậy, qua bài viết trên đây TBT đã giải đáp chi tiết câu hỏi học tiếng Trung có khó không và giới thiệu một số phương pháp để học tiếng Trung hiệu quả. Mong rằng những thông trên sẽ hữu ích cho bạn trên hành trình chinh phục tiếng Trung.

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.