Học tiếng Trung có khó không?

Giải đáp thắc mắc: Học tiếng Trung có khó không?

Trong bối cảnh hiện nay, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Trung sẽ giúp bạn mở ra nhiều con đường rộng mở. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại khi bắt đầu học tiếng Trung vì cho rằng đây là một ngôn ngữ khó học. Bài viết này sẽ phân tích các khía cạnh của việc học tiếng Trung, từ hệ thống chữ viết đến ngữ pháp và phát âm, để giúp bạn có cái nhìn toàn diện về mức độ khó khăn thực sự của ngôn ngữ này.

Học tiếng Trung Quốc dễ hay khó?

1. Những điểm dễ khi học tiếng Trung

Theo ý kiến của những người đã từng học tiếng Trung thì ưu điểm của người Việt Nam khi học loại ngôn ngữ này là:

 • Tiếng Trung cũng có thanh âm khá giống tiếng Việt giúp cho việc học phát âm gặp nhiều thuận lợi hơn.
 • Trong ngôn ngữ sử dụng hàng ngày của người Việt có rất nhiều từ Hán – Việt được vay mượn từ tiếng Trung.
 • Ngữ pháp tiếng Trung rất dễ học vì chỉ có một dạng từ, không có sự thay đổi hình thái từ và tương đối giống với tiếng Việt.
 • Việc nghe tiếng Trung không liên quan đến học Hán tự nên cũng dễ nghe hiểu như cách học các ngôn ngữ khác.
 • Hiện nay, tiếng Trung đã có hệ thống La-tinh hóa để ghi lại cách phát âm tiếng Trung (phiên âm pinyin) giúp người học dễ nhớ hơn và phát âm đúng cách như người bản xứ.
Người Việt có nhiều ưu điểm khi học tiếng Trung
Người Việt có nhiều ưu điểm khi học tiếng Trung

2. Những khó khăn khi học tiếng Trung

Bên cạnh những lợi thế trên, bạn sẽ gặp những khó khăn sau đây trong hành trình chinh phục tiếng Trung của mình:

 • Tiếng Trung sử dụng chữ viết là chữ tượng hình, có nhiều nét nên rất khó nhớ không giống như hệ chữ La-tinh như tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Hán tự có hơn 80.000 kí tự với khoảng 214 bộ thủ. Để ghi nhớ và viết được bất kỳ chữ Hán nào bạn cũng phải học thuộc các bộ thủ.
 • Khi dịch tiếng Trung sang một ngôn ngữ khác, bạn phải căn cứ vào ngữ cảnh của câu.
 • Với người mới học, việc tra cứu từ vựng trên từ điển, hay tìm kiếm trong các ứng dụng trên internet cũng gặp nhiều khó khăn (vì phải chuyển sang hệ thống phiên âm Pinyin).
 • Khi học tiếng Trung, bạn phải phát âm đúng thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Nếu phát âm sai âm điệu thì bạn có thể nói sang một từ có nghĩa hoàn toàn khác.

3. Học từng kỹ năng tiếng Trung có khó không?

Học viết tiếng Trung có khó không?

Câu trả lời là có. Tiếng Trung Quốc sử dụng chữ viết là chữ tượng hình, có nhiều nét nên rất khó nhớ không giống như hệ chữ La-tinh như tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Để viết đúng chữ Hán đòi hỏi bạn phải ghi nhớ 8 nét cơ bản bao gồm: nét chấm, nét ngang, nét sổ, nét hất, nét móc, nét phẩy, nét gập, nét móc. Sau đó cần học thuộc 7 quy tắc viết bút thuận để viết đúng thứ tự trái, phải, trên, dưới, ngang, dọc của từng nét chữ, do đó bạn cần viết theo các quy tắc như: ngang trước sổ sau, phẩy trước mác sau, trên trước dưới sau, trái trước phải sau, ngoài trước trong sau, vào trước đóng sau và giữa trước hai bên sau.

8 nét cơ bản trong tiếng Trung
Tiếng Trung là chữ tượng hình có rất nhiều nét viết

Học từ vựng tiếng Trung có khó không?

Câu trả lời là có. Nguyên nhân là do chữ Hán không có bảng chữ cái như chữ La-tinh, ngoài ra còn có hơn 80.000 ký tự phức tạp và dễ nhầm lẫn, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức để ghi nhớ. Bên cạnh đó, việc nắm vững 214 bộ thủ, thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Hán, cũng là một yếu tố quan trọng trong việc học từ vựng tiếng Trung của bạn.

Để giảm độ khó khi học tiếng Trung, bạn nên có các phương pháp học tập phù hợp. Bạn nên dành thời gian để học từ vựng theo từng cụm chủ đề, luyện trí nhớ qua các ứng dụng học tiếng Trung, đọc các mẩu truyện ngắn tiếng Trung để thu thập từ mới… 

từ vựng khó
Một số từ vựng tiếng Trung khó học

Học Ngữ pháp tiếng Trung có khó không?

Câu trả lời là có. Nguyên nhân là do ngữ pháp tiếng Trung có tới 14 loại từ: danh từ, động từ, tính từ, số từ, lượng từ, phó từ, đại từ, giới từ, thán từ, trợ từ, liên từ, từ khu biệt, từ tượng thanh, từ ngữ khí. Các từ loại kể trên đều sở hữu vị trí và vai trò ngữ pháp riêng biệt. Bạn cần sắp xếp chính xác vị trí của chúng trong câu để đảm bảo tính chuẩn mực về mặt ngữ pháp.

Để giảm độ khó khi học ngữ pháp tiếng Trung, bạn nên học ngữ pháp theo trình tự từ thấp đến cao. Bạn nên bắt đầu với ngữ pháp đơn giản, sau đó dần tiến lên các cấu trúc phức tạp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phân chia ngữ pháp theo các chức năng riêng, ví dụ như câu hỏi, câu phủ định, câu cảm thán… để dễ hệ thống hoá kiến thức. 

ngữ pháp tiếng Trung
Hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung

Học phát âm tiếng Trung có khó không?

Câu trả lời là có. Nguyên nhân là vì tiếng Trung có hệ thống ngữ điệu phức tạp, tiếng Trung Quốc có đến 4 thanh điệu chính, việc phát âm sai có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ. Hơn nữa, ngữ điệu còn biến đổi linh hoạt tùy thuộc vào ngữ cảnh và từ ngữ xung quanh, tạo nên một mạng lưới âm thanh đòi hỏi sự tinh tế và chính xác.

Để giảm độ khó khi học phát âm tiếng Trung, bạn cần phải nắm vững bản phiên âm Pinyin. Hãy dành thời gian học thuộc bảng phiên âm, bao gồm cả thanh điệu, để có nền tảng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn nên luyện tập phát âm từng âm tiết một cách chính xác, chú ý đến vị trí đặt lưỡi, cách di chuyển môi và lực phát âm. Ngoài ra, có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Trung có chức năng phát âm để kiểm tra và luyện tập.

Tóm lại, qua những phân tích về lợi thế và khó khăn khi học tiếng Trung ở trên, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được cho câu hỏi học tiếng Trung có khó không. Trên thực tế, việc học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vào thời điểm ban đầu. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được phương pháp phù hợp và kiên trì học tập mỗi ngày.

Một số thắc mắc khác khi học tiếng trung

Bên cạnh câu hỏi học tiếng Trung Quốc có khó không, chắc hẳn bạn sẽ còn nhiều thắc mắc khác trong hành trình chinh phục tiếng Trung. Ngay sau đây, TBT sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

1. Tự học tiếng Trung có khó không?

Nhiều người lo lắng rằng việc tự học sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Trên thực tế, tự học tiếng Trung không quá khó nếu bạn lựa chọn được phương pháp học phù hợp, xác định được mục tiêu rõ ràng và lên lộ trình học cụ thể.

Tips tự học tiếng Trung: Học tiếng Trung cơ bản hiệu quả

2. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Khi học tiếng Trung, việc lựa chọn giữa tiếng Trung phồn thể hay giản thể phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn.

 • Tiếng Trung giản thể được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc đại lục, đơn giản hóa, ít nét và dễ viết hơn, phù hợp cho những ai muốn giao tiếp và làm việc tại đây.
 • Tiếng Trung phồn thể phổ biến ở Đài Loan, Hong Kong và một số cộng đồng hải ngoại, giữ nguyên hình dạng truyền thống và thuận lợi cho việc đọc tài liệu cổ.

Để hiểu rõ hơn, bạn nên xem bài viết nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể để có cái nhìn chi tiết hơn.

4. Học tiếng Trung có khó hơn tiếng Anh?

Mỗi ngôn ngữ đều có những điểm thuận lợi và khó khăn riêng khi tiếp cận. Với tiếng Trung bạn sẽ gặp khó khăn khi học viết và ghi nhớ từ vựng nhưng học nghe và nói lại khá thuận lợi cho người Việt.

Trong khi đó, tiếng Anh có hệ chữ La-tinh nên người Việt sẽ dễ tiếp cận nhưng lại gặp khó khăn khi học ngữ pháp và số lượng từ vựng quá rộng lớn.

Do đó, học tiếng anh hay học tiếng Trung khó hơn sẽ tùy thuộc vào khả năng tiếp cận ngôn ngữ của mỗi người.

5. Có nên học tiếng Trung không?

Dù có những sự khó khăn để học tiếng Trung. Tuy nhiên, có một số lý do sau đây mà bạn có thể cân nhắc khi quyết định có nên học tiếng Trung hay không:

 • Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến xếp thứ 2 trên thế giới (chỉ sau tiếng Anh).
 • Trung Quốc là công xưởng lớn trên thế giới, sự phát triển của nền kinh tế tại đất nước này càng kiến cho nhu cầu học tập Hán ngữ tăng cao mỗi năm.
 • Là một nước láng giềng nên giữa Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều mối liên hệ giao thương với nhau. Do đó, biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế để bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong tương lai.
 • Học tiếng Trung là cơ sở để bạn du học tại đất nước Trung Quốc.
 • Các quốc gia như Hàn, Nhật,… cũng sử dụng hệ thống ngôn ngữ tượng hình có nguồn gốc từ Hán tự. Vì vậy, khi bạn học tốt tiếng Trung sẽ tạo tiền đề để chinh phục các ngôn ngữ nêu trên.

Như vậy, qua bài viết trên đây TBT đã giải đáp chi tiết câu hỏi học tiếng Trung có khó không và một số thắc mắc cho những bạn mới học. Mong rằng những thông trên sẽ hữu ích cho bạn trên hành trình chinh phục tiếng Trung.

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

E-Learning