Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu từ A - Z

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nhanh chóng

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay chỉ sau Anh ngữ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết phương pháp học như thế nào cho hiệu quả và chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu giúp tăng nhanh điểm số và cải thiện năng lực, hãy cùng TBT tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu
Khám phá lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

1. Xác định trình độ, mục đích học và thời gian học tiếng Trung

Trước khi bắt đầu học bất cứ một ngoại ngữ nào, bạn cũng cần xác định được trình độ hiện tại cũng như mục đích học của bản thân. Từ đó, đặt ra mục tiêu về thời gian học sao cho hợp lý.

1.1 Xác định trình độ

Đầu tiên, hãy xác định rõ trình độ tiếng Trung hiện tại của mình, bởi mỗi trình độ sẽ cần một phương pháp học khác nhau và thời gian học cụ thể.

Xem xét kỹ về khả năng của mình cũng giúp bạn dễ dàng xây dựng được lộ trình học tiếng Trung phù hợp nhất, mang tính cá nhân hóa cao, từ đó dễ dàng nâng cao kỹ năng và cải thiện điểm số.

1.2 Xác định mục đích học

Sau khi đã xác định rõ trình độ của mình, bạn cần cân nhắc xem mình học tiếng Trung để làm gì? Chỉ đơn giản là để giao tiếp, có thêm một thứ ngôn ngữ mới, hay muốn thi lấy chứng chỉ để sử dụng cho công việc và học tập sau này.

Bạn muốn đạt được cấp độ đủ dùng (HSK3, HSK4) hay muốn lấy được chứng chỉ thành thạo tiếng Trung (mức độ HSK5, HSK6).

Việc trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm kiếm được phương pháp học hiệu quả, biết mình cần chú trọng vào phần nào hơn, đồng thời trau dồi kỹ năng nào là cần thiết nhất.

Xác định mục tiêu trước khi học
Xác định mục tiêu trước khi học vô cùng quan trọng

1.3 Xác định thời gian học

Trong rất nhiều trường hợp, các học viên cần lấy được chứng chỉ cấp tốc để đi du học hoặc xuất khẩu lao động, nên thời gian học chỉ khoảng từ 2 tháng để đạt mức điểm mong muốn. Từ việc xác định thời gian, bạn sẽ xây dựng được kế hoạch cụ thể, cân nhắc xem bản thân cần học tiếng Trung mấy tiếng mỗi ngày cũng như sắp xếp kiến thức như thế nào cho phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn có nhiều thời gian trong việc học ngoại ngữ (khoảng từ 2-3 năm) để thành thạo một thứ tiếng mới, thì kế hoạch học tập của bạn có thể thay đổi.

Hãy chú trọng vào việc học sâu, học kỹ, dành nhiều thời gian để trau dồi kiến thức đồng thời giữ vững quyết tâm như ban đầu. Bởi việc có nhiều thời gian tuy mang lại cho bạn vô số lợi ích, cũng có thể gây ra tình trạng “trì hoãn” khiến hiệu quả và năng suất tụt lùi.

2.  Khám phá lộ trình tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu 

Đối với những người mới bắt đầu, việc tự xây dựng cho mình một lộ trình học tiếng Trung và cách học tiếng trung cho người mới bắt đầu phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số điều mà bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu chương trình học tiếng Trung mà TBT đã tổng hợp lại:

2.1 Tìm kiếm giáo trình tiếng trung

Tìm kiếm giáo trình phù hợp với trình độ là điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi xây dựng lộ trình học tiếng Trung hiệu quả, bởi những quyển sách hay, thú vị sẽ giúp bạn có hứng thú học hơn, đồng thời cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết.

Nếu bạn đang tìm kiếm giáo trình dạy tiếng Trung cho người mới bắt đầu, hãy tham khảo một số đầu sách dưới đây:

 • Giáo trình tiếng Trung Msutong: Đây là bộ sách dạy tiếng Trung mới nhất ở thời điểm hiện tại, được đánh giá rất cao bởi những chuyên gia về Hán ngữ.
 • Không chỉ cập nhật thường xuyên những từ vựng mới nhất, bộ sách này còn mang đến nhiều chủ đề giao tiếp, giúp bạn cải thiện đầy đủ 4 kỹ năng và chú trọng hơn vào 2 kỹ năng Nghe và Nói.
 • Giáo trình Msutong hiện nay gồm có 3 bộ, bao gồm giáo trình sơ cấp (HSK3), giáo trình trung cấp (HSK4) và giáo trình cao cấp (HSK5), phù hợp với những ai muốn tự học Hán ngữ và tập trung vào giao tiếp cơ bản.

Bộ giáo trình Hán ngữ Msutong

 • Giáo trình tiếng Trung Hán ngữ: Gồm có 6 cuốn tất cả với độ khó của các kỹ năng tăng dần, muốn hoàn thiện cần phải đạt được chứng chỉ HSK5. Theo nhiều đánh giá từ khách hàng, bộ giáo trình này thiên về ngữ pháp, phù hợp với người mới bắt đầu học, tuy nhiên ít có nội dung về Nghe và Nói.
 • Giáo trình tiếng Trung Boya: Được đánh giá là sở hữu lượng kiến thức nhiều và khó hơn so với giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Giáo trình này phù hợp với những bạn muốn học chuyên ngành các môn Trung Quốc, hoặc du học các ngành liên quan đến nghiên cứu khoa học.
 • Giáo trình tiếng Trung HSK tiêu chuẩn: Bộ sách bao gồm 6 quyển tất cả, chia ra giáo trình lý thuyết và bài tập vận dụng. Kiến thức của cuốn sách này bám khá sát vào chương trình thi HSK nên bạn có thể tham khảo và ôn luyện.
Một số giáo trình tiếng Trung cho người mới
Một số giáo trình tiếng Trung cho người mới

2.2 Học phát âm tiếng trung

Hệ thống chữ cái của tiếng Trung gọi là pinyin, sử dụng các chữ Latinh để diễn đạt cách phát âm, bao gồm Thanh mẫu, thanh điệu và vận mẫu. Điều này sẽ rất có lợi cho học viên người Việt, bởi cách phát âm hầu như không có gì quá khác biệt.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tập phát âm sao cho chuẩn. Việc phát âm đúng, biết cách ghép âm sẽ giúp bạn đánh vần được pinyin của chữ, từ đó tiếp cận được bất cứ bài học nào.

Học phát âm tiếng Trung 
Cách học phát âm tiếng Trung

2.3 Học về hệ thống chữ viết

 Lộ trình học tiếng Trung cơ bản cho tất cả mọi người cần phải bao gồm bước tìm hiểu hệ thống chữ viết. Điều này sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn, nhớ được quy tắc và mặt chữ.

Dưới đây là hệ thống 8 nét cơ bản trong hệ thống chữ viết của tiếng Trung:

 • Nét ngang: Kẻ một đường theo chiều ngang từ trái qua phải.
 • Nét chấm: Chấm một dấu theo chiều từ trên xuống.
 • Nét sổ thẳng: Viết một nét thẳng, theo chiều từ trên xuống
 • Nét hất: Viết một nét thẳng, đi lên từ phía dưới theo chiều từ trái sang.
 • Nét phẩy: Viết một nét cong, theo chiều từ trên xuống dưới và từ phải qua trái.
 • Nét mác: Viết một nét cong, kéo xuống dưới theo chiều từ trái sang
 • Nét móc: Viết một nét thẳng, hất lên trên ở cuối nét.
 • Nét gập: Là các nét gập ở giữa những nét có sẵn
Hệ thống chữ viết tiếng Trung
Hệ thống chữ viết trong tiếng Trung

Viết tiếng Trung cũng có khá nhiều các quy tắc, cơ bản là 7 điều dưới đây:

 • Viết nét ngang trước, nét sổ sau
 • Viết nét phẩy trước, nét mác sau
 • Viết nét trên trước, dưới dau
 • Viết nét trái trước, phải sau
 • Viết nét ngoài trước, trong sau
 • Viết nét vào trước, đóng sau
 • Viết nét giữa trước, hai bên sau

2.4 Tổng hợp những điểm ngữ pháp

Sau khi đã nắm được các quy tắc cơ bản cần biết khi học tiếng Trung, hãy bắt đầu với ngữ pháp bằng cách học từ sách và giáo trình. Đồng thời, luyện tập song song các kỹ năng quan trọng nghe, nói, đọc, viết.

Để có thêm nhiều kiến thức và cải thiện kỹ năng của mình, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài giảng tiếng Trung trên điện thoại, xem YouTube hay nghe nhạc Hoa Ngữ…. tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân của mình.

2.5. Rèn luyện khả năng phản xạ tiếng trung 

Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp mặc dù kiến thức ngữ pháp nắm khá vững vàng. Cụ thể là khi được hỏi về vấn đề gì đó, bạn không thể phản xạ đủ nhanh để trả lời được, mặc dù chúng ta đã suy nghĩ được cách trả lời phù hợp.

Để cải thiện kỹ năng phản xạ, bạn có thể tự tóm tắt nội dung, cùng bạn luyện nói để không bị chán, còn có thể cùng nhau cải thiện kỹ năng mỗi ngày. Khi mới bắt đầu có thể cảm thấy khó khăn, nói còn nhiều chỗ sai nhưng dần dần khả năng phản xạ của bạn có thể cải thiện đáng kể.

Rèn luyện khả năng phản xạ khi giao tiếp tiếng Trung
Rèn luyện khả năng phản xạ khi giao tiếp

3. Tự học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả?

Cũng giống như những ngoại ngữ khác, bạn cũng cần cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết khi học tiếng Trung. Nếu cảm thấy bản thân đang yếu ở một kỹ năng cụ thể, dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng vào lộ trình học tiếng Trung của mình:

3.1 Cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Để nghe chuẩn, hãy luyện cách phát âm sao cho đúng. Việc phát âm sai sẽ khiến bạn không hiểu đối phương đang nói gì. Đừng quên ghi chú lại những từ vựng, cấu trúc câu mới mà bạn nghe được, sau đó tóm tắt lại nội dung toàn bài.

Cuối cùng, kiểm tra lại với đoạn transcript để xem mình còn sai chỗ nào, sửa lại và cố gắng không mắc sai lầm tương tự trong các lần nghe tiếp theo.

3.2 Cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả

Khi làm bài tập Đọc, đừng quên note lại những từ khóa, ý chính, đồng thời xác định nội dung chính của câu hỏi, cũng như nội dung quan trọng mà bạn cần quan tâm. Sau khi đã thực hiện những bước trên thì mới tiến hành đọc đoạn văn và tìm kiếm câu trả lời.

Hãy sử dụng những từ khóa mà bạn đã xác định được để tìm kiếm thông tin và đáp án chính xác.

Phương pháp cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả
Tìm hiểu phương pháp cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả

3.3 Cách cải thiện kỹ năng nói hiệu quả

Điều quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng nói của mình là loại bỏ sự ngại ngùng, tự ti. Ban đầu, bạn có thể luyện nói một mình trước gương và tập cách biểu hiện sắc thái trên khuôn mặt.

Đừng quên luyện tập thêm body – language để dễ dàng thể hiện được quan điểm của bản thân đồng thời giúp người nghe cảm thấy có hứng thú.

3.4 Cải thiện kỹ năng viết hiệu quả

Bạn có thể mua thêm các loại sách vở, giáo trình phù hợp để luyện tập thêm. Trong quá trình nâng cao kỹ năng viết, đừng quên luyện tập cách tư duy và suy luận Hán ngữ thông qua hệ thống bộ thủ, nét, đồng thời tìm kiếm những câu chuyện xung quanh để hiểu và nhớ lâu hơn.

Trên đây là một số điều mà bạn cần nhớ khi xây dựng lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về những thông tin trên, hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học tiếng Trung chất lượng với lộ trình rõ ràng dành cho người mới, đừng quên liên hệ với TBT ngay qua thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ: 78 Nguyễn Vĩnh Bảo, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0383 914 674
 •  Email chính thức: ngoaingutbt@gmail.com

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.