Top 7 ngành nghề hot khi biết tiếng Trung

Học tiếng Trung làm nghề gì? Top 7 ngành nghề hot khi biết tiếng Trung

Học tiếng Trung làm nghề gì, có dễ tìm việc không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu học tiếng Trung và lo lắng cho tương lai của mình. Trên thực tế có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người biết tiếng Trung với mức lương cao. Đó là những công việc gì? Dưới đây là 7 ngành nghề hot khi bạn học tiếng Trung ngay từ bây giờ.

1. Biên, Phiên dịch tiếng Trung

Biên, phiên dịch tiếng Trung là công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ khi muốn theo đuổi ngành học ngôn ngữ Trung. Bởi lẽ đây là ngành nghề đòi hỏi ứng viên phải thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ đồng thời am hiểu sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, khối lượng công việc lớn và đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều. Bù lại bạn sẽ có một mức lương như mong đợi nếu giỏi chuyên môn. Bạn cần có chứng chỉ HSK 3 trở lên để đảm nhận công việc này.

thông dịch viên tiếng trung
Thông dịch viên tiếng Trung

2. Hướng dẫn viên du lịch

Hàng năm, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lại ngày càng gia tăng. Điều này mang đến nhiều cơ hội thuận lợi cho các bạn trẻ có ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch. Công việc rất phù hợp với những bạn hoạt ngôn, năng động và yêu thích việc đi lại khám phá đó đây. Bên cạnh đó, bạn cần có chứng chỉ HSK 4 trở lên để làm công việc này.

Học tiếng Trung để làm hướng dẫn viên du lịch
Nghề hướng dẫn viên du lịch

3. Giáo viên, giảng viên

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Trung tại nước ta ngày càng gia tăng. Kéo theo đó là nhu cầu về các công việc giáo viên, giảng viên dạy tiếng Trung cũng rất lớn. Để giảng dạy tiếng Trung và văn hóa tại các trường Đại học, Cao đẳng, trường cấp 3 chuyên Trung bạn cần phải có trình độ Thạc sỹ trở lên.

Hoặc với các bạn có trình độ tiếng Trung cao và sở hữu chứng chỉ HSK 5 trở lên, bạn cũng có thể ứng tuyển làm giáo viên tại các trung tâm đào tạo tiếng Trung, làm trợ giảng hoặc tự mở lớp giảng dạy.

Giáo viên dạy tiếng Trung
Giáo viên dạy tiếng Trung tại TBT

4. Nhân viên Logistics

Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng được buôn bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Do đó các việc làm tại công ty xuất nhập khẩu cũng có nhu cầu rất lớn. Để đảm nhận vị trí này, bạn chỉ cần sử dụng thành thạo tiếng Trung ở mức sơ cấp (HSK 5) trở lên và có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành xuất nhập khẩu.

Logistic
Ngành nghề Logistic giữa Trung Quốc – Việt Nam đang cực kỳ phát triển

5. Kinh doanh cá nhân

Với những bạn yêu thích kinh doanh và giỏi tiếng Trung, bạn cũng có thể phát triển bản thân trong lĩnh vực tự buôn bán kinh doanh hàng hóa Trung Quốc. Bạn sẽ tìm kiếm nguồn hàng trên các trang thương mại điện tử Taobao, tmall, … và tự trao đổi, chốt giá với các chủ cửa hàng Trung Quốc để tiết kiệm chi phí thuê nhân sự phiên dịch.

Với công việc này, bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Trung thành thạo và không cần phải có chứng chỉ HSK nào.

Học tiếng Trung để buôn bán hàng Trung Quốc
Tự do buôn bán hàng hóa Trung Quốc

6. Nhân viên văn phòng

Khi làm việc tại các công ty Trung Quốc thì dù ở vị trí nào bạn cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng về tiếng Trung. Tiêu chuẩn tuyển nhân viên của nhiều công ty, tổ chức là chứng chỉ HSK 4 trở lên. Nhờ khả năng giao tiếp tốt kết hợp với năng lực chuyên môn sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Một số công việc phù hợp như nhân viên sale, nhân viên marketing, nhân viên kế toán, nhân viên nhân sự,… Ngay dưới đây, TBT sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về mô tả công việc của vị trí nhân viên sale biết tiếng Trung.

Học tiếng Trung để làm việc tại công ty Trung Quốc
Làm nhân viên văn phòng tại công ty Trung Quốc

7. Nhà hàng khách sạn

Một ngành nghề rất cần nguồn nhân lực biết tiếng Trung chất lượng là vị trí nhân viên nhà hàng, khách sạn quốc tế. Đặc biệt là tại những địa điểm nổi tiếng được nhiều người Trung Quốc lựa chọn cư trú hoặc đến giao dịch, làm việc.

Với tính chất đặc thù của ngành, các ứng viên làm việc tại vị trí này cần được đào tạo tối thiểu qua chương trình bậc Đại học với các kỹ năng, kiến thức, nghiệp vụ mang tính chuyên môn cao.

Ngoài ra, ứng viên cần có khả năng sử dụng tiếng Trung thành thạo và chứng chỉ tiếng Trung liên quan tùy vào vị trí đảm nhiệm hoặc yêu cầu cụ thể của nhà hàng/khách sạn đang làm việc

nhân viên nhà hàng Haidilao
Nhân viên nhà hàng Trung Hoa

Trên đây là những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi học tiếng Trung làm nghề gì mà TBT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ xác định được mục tiêu học tập của mình và ngày càng nỗ lực hơn trên hành trình chinh phục tiếng Trung.

知不知,上

Tri Bất Tri, Thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.