Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh cho người mơi bắt đầu

Tiếng Trung phồn thể là gì? 5 phương pháp học tiếng Trung phồn thể hiệu quả

Trung Quốc là một quốc đông dân bậc nhất thế giới và có nền văn hóa đa dạng. Nếu bạn học ngôn ngữ Trung thì chắc chắn sẽ biết Trung Quốc hiện có 2 bộ chữ tiêu chuẩn đó là phồn thể và giản thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm giống và khác nhau giữa hai bộ chữ này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng TBT tìm hiểu về cách học tiếng Trung phồn thể khám phá những kiến thức hữu ích về ngôn ngữ tượng hình này nhé!

Học Tiếng Trung phồn thể
Tiếng Trung phồn thể

1. Khái niệm tiếng Trung phồn thể  

Tiếng Trung phồn thể (Traditional Chinese) là một trong hai hệ thống chữ viết của tiếng Trung Quốc, cùng với tiếng Trung giản thể (Simplified Chinese)

Đây là loại chữ truyền thống từ xưa của đất nước Trung Quốc. Bộ chữ viết phồn thể xuất hiện lần đầu tiên cùng với các văn bản ghi chép có từ thời nhà Hán. Bộ chữ này phát triển và ổn định từ thế kỷ thứ 5 ở thời Nam – Bắc triều. Khái niệm tiếng Trung phồn thể hay chỉnh thể ra đời nhằm phân biệt với chữ viết giản thể xuất hiện sau này.

2. Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể 

Nhiều bạn đang học tiếng Trung phồn thể nhưng nhiều khi vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau của chúng. Cụ thể:

2.1 Về phạm vi sử dụng 

Tiếng Trung phồn thể vốn là loại chữ truyền thống của Trung Quốc. Hiện chúng đang được sử dụng là ngôn ngữ tại đất nước tỷ dân Trung Quốc. Ngoài ra, chữ phồn thể còn được những khu vực và đất nước khác như: Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao. Với những nơi đông cộng đồng người Hoa sinh sống thì tiếng Trung cũng được sử dụng rộng rãi.

Còn tiếng Trung giản thể là loại chữ được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore. Ngoài ra, chữ giản thể được Trung Quốc quy định sử dụng trong hầu hết các văn bản hành chính và là tài liệu giảng dạy tiếng phổ thông Trung Quốc dành cho người nước ngoài.

Tiếng Trung phồn thể là chữ truyền thống của Trung Quốc
Tiếng Trung phồn thể vốn là loại chữ truyền thống của Trung Quốc được sử dụng nhiều ở Đài Loan, Macao, Singapore,…

2.2 Về độ phức tạp của ký tự 

Nếu học tiếng Trung phồn thể bạn sẽ thấy chúng có độ phức tạp của ký tự nhiều hơn so với giản thể. Chữ giản thể sẽ sử dụng ít ký tự hơn để diễn đạt chữ và thường sử dụng một ký tự chung để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại thường có cách phát âm giống nhau. Còn với chữ tiếng Trung phồn thể, mỗi chữ sẽ có một ký tự riêng để cấu thành nên nó.

Chữ giản thể sử dụng ít ký tự hơn khi diễn đạt chữ
Chữ giản thể sẽ sử dụng ít ký tự hơn để diễn đạt chữ

2.3 Về số nét của từ 

Trong khi đó, tiếng Trung giản thể đã được giản lược đi một số nét viết của các chữ Hán truyền thống. Nhiều chữ đã đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy luật thông thường và được thay thế một số bộ bằng bộ khác tương đương. Đặc biệt, có nhiều chữ giản thể đã được đơn giản hóa không cần tuân thủ theo quy tắc, không đồng dạng với chữ Hán truyền thống.

Tiếng Trung giản thể đã giản lược đi một vài nét viết của chữ Hán truyền thống
Tiếng Trung giản thể đã giản lược đi một số nét viết của các chữ Hán truyền thống

2.4 Bảng so sánh tổng quan 

Tiêu chí Tiếng Trung phồn thể Tiếng Trung giản thể
Về phạm vi sử dụng Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông, Ma Cao và cộng đồng người Hoa ở nhiều nơi trên thế giới. Trung Quốc đại lục, Singapore và trong tài liệu giảng dạy tiếng Trung dành cho đối tượng là người nước ngoài.
Về độ phức tạp của ký tự Với chữ phồn thể, mỗi chữ sẽ  có một ký tự của riêng nó.

Chữ giản thể sẽ sử dụng ít ký tự hơn để diễn đạt chữ.

Chỉ sử dụng một ký tự duy nhất để diễn đạt cho các từ có nghĩa khác nhau nhưng lại có cùng cách phát âm.

Về số nét của từ Nhiều nét, khó nhớ và khó viết Ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn

3. 5 phương pháp học tiếng Trung phồn thể hiệu quả

3.1 Tạo thói quen viết chữ và học từ vựng

Học tiếng Trung phồn thể là ngôn ngữ tượng hình. Nó có tất cả 214 bộ thủ cơ bản, một con số khá là nhiều nhưng bạn nên tập viết tất cả chúng. Việc tập viết thường xuyên sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng. Luyện tập thời gian lâu dài sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với các bộ còn lại.

Theo đó, bạn nên dành hẳn thời gian mới học để làm quen với chữ, đừng vội học ngay ngữ pháp. Khi nhớ mặt chữ, bạn có thể dựa vào bộ thủ để liên hệ đến sự vật, hiện tượng nào có liên quan đến ý nghĩa của chữ. Chỉ cần nhớ được 1500 chữ Trung phồn thể bạn có thể nói, viết thành thạo văn bản.

Dành hẳn thời gian mới học để làm quen với chữ
Bạn nên dành hẳn thời gian mới học để làm quen với chữ

Mỗi ngày, bạn hãy tạo thói quen ôn lại từ mới cùng với những mẫu câu thường dùng. Bạn nên học và ôn bài vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy và trước khi ngủ. Đây là thời gian mà não không bị tác động của tin tức nên sẽ tốt cho việc rèn luyện và nhớ chữ.

3.2 Luyện phát âm chuẩn 

Học tiếng Trung phồn thể bạn sẽ biết nó bao gồm 4 thanh điệu chính với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý khi luyện tập phát âm đó chính là tiếng phồn thể chủ yếu sử dụng âm vòm họng. Khác với tiếng Việt hay tiếng Anh, các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ khi luyện tiếng Trung.

Thời gian đầu luyện nói, bạn có thể tập nín thở trong khi nói. Mục đích của việc nín thở là làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, đồng thời tăng dần độ tự nhiên cho âm vòm họng. Bên cạnh đó, bạn có thể tập thở theo nhịp thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh giống người bản xứ nhất.

Tiếng Trung phồn thể sử dụng âm vòm họng
Tiếng Trung phồn thể chủ yếu sử dụng âm vòm họng

3.3 Luyện 4 kỹ năng cơ bản 

Học tiếng Trung phồn thể cùng giống như học các ngoại ngữ khác. Theo đó, bạn nên học theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết. Dù ban đầu có thể nghe chưa hiểu nhưng bạn hãy cố gắng tập nghe thật nhiều qua xem phim, nghe nhạc. Bạn có thể vừa nghe vừa ghi ra giấy các từ vựng mà bạn để ghi nhớ.

Khi đã có vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng trung phồn thể căn bản, bạn có thể học nói theo từng chủ đề khác nhau. Mỗi lần luyện nói, hãy ghi âm lại và nghe lại. Khi biết được lỗi ở đâu, dần dần bạn sẽ sửa được những từ phát âm chưa chuẩn và có ý thức tự sửa cho lần sau. Nhờ vậy mà kỹ năng nghe nói sẽ được rèn luyện tốt hơn.

Học theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết.
Bạn nên học theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn cho mình thói quen đọc sách, báo. Việc đọc vừa giúp bạn có thêm kiến thức, vừa giúp bạn nhớ mặt chữ và hiểu được ngữ pháp mà dân bản xứ sử dụng trong đời sống thường ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện những lỗi sai hay mắc phải

3.4 Thường xuyên thay đổi phương pháp học 

Theo nghiên cứu, bộ não chúng ta sẽ trở nên trì trệ khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Vậy nên với việc học tiếng Trung phồn thể cũng vậy. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên thường xuyên thay đổi phương pháp học để có thể học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi môi trường học như làm mới góc học tập của mình để tạo hứng thú học hơn.

Thay đổi cách học sẽ giúp bạn đạt hiệu quả hơn
Thay đổi phương pháp học sẽ giúp bạn đạt hiệu quả hơn

5. Một số app học tiếng Trung phồn thể 

5.1 App DangDai Chinese

App App DangDai Chinese do trường đại học Quốc lập Sư Phạm Đài Loan (National Taiwan Normal University) phát triển và học theo giáo trình A Course in Contemporary Chinese. Mỗi bài học sẽ có đầy đủ các phần từ từ vựng, ngữ pháp, cách viết chữ, bài luyện tập, đoạn văn ngắn. Và app cũng có phần theo dõi tiến trình học của bạn. Tuy nhiên, với app này bạn sẽ phải trả phí để mua tài liệu học.

Tải App App DangDai Chinese
App App DangDai Chinese

5.2 App Học Tiếng Trung Phồn Thể – 5000 Cụm từ

App sẽ giúp bạn chinh phục 5.000 cụm từ Trung phồn thể theo phát âm giọng Đài Loan. App có 4 mức độ học từ cơ bản đến nâng cao: bắt đầu, trung cấp, cao cấp và chuyên gia. Nếu học nghiêm túc sẽ giúp bạn có đủ vốn từ vựng giao tiếp. Đặc biệt, ứng dụng có thể sử dụng khi ngoại tuyến, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.

Tải App học tiếng Trung phồn thể – 5000 cụm từ
App học tiếng Trung phồn thể – 5000 cụm từ

5.3 App Học Tiếng Đài Loan

App Học tiếng Đài Loan sẽ giúp bạn rèn luyện tiếng Trung một cách toàn diện. Nội dung các bài học trên app đa dạng các chủ đề trong cuộc sống. Bạn sẽ được học thông qua các trò chơi, câu đố. Bên cạnh đó, ứng dụng còn tập trung vào việc nhớ mặt chữ, học phát âm và viết chữ tiếng Đài,…Bạn có thể học tiếng Trung phồn thể rất hiệu quả với app này.

Tải App học tiếng Đài Loan
App học tiếng Đài Loan

6. Nên học tiếng Trung phồn thể ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay học tiếng Trung phồn thể đang được lựa chọn rất nhiều. Vì ngoài ứng dụng trong giao tiếp, công việc thì bạn có thể học để chuẩn bị đi du học hay xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, vì là chữ tượng hình khá khó nên dẫn đến nhiều bạn dễ nản và bỏ cuộc khi tự học. Khi đó, điều bạn cần là một lộ trình học phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

TBT là trung tâm uy tín dạy tiếng Trung phồn thể
TBT là trung tâm dạy tiếng Trung phồn thể uy tín

Hiểu được nhu cầu đó, trung tâm tiếng Trung TBT với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp đã cho ra đời các khóa học tiếng Trung với đa dạng hình thức. Ngoài dạy các khóa tiếng Trung với trình độ HSK từ 1-6. TBT còn có những khóa học tiếng Trung phồn thể đa dạng sau:

  • Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày: dạy tập trung vào kỹ năng nghe và nói dành cho giao tiếp tiếng Đài Loan cơ bản và nâng cao.
  • Khóa tiếng Trung dành cho trẻ em: dạy học cơ bản để các bé bước đầu làm quen với bảng chữ cái phồn thể tiếng Trung.
  • Dạy tiếng Trung online: Dành cho những những học viên không có thời gian sắp xếp đến lớp học trực tiếp. Các lớp học tiếng Trung online tại TBT luôn đảm bảo tương tác hiệu quả như trên lớp.
  • Tiếng Trung phồn thể cho người du học Đài Loan: với giáo trình rút ngắn thời gian học để học viên có bằng cấp để đi du học, du lịch hoặc xin visa.

Ngoài ra, TBT còn thiết kế các khóa học phù hợp với từng đối tượng học viên. Do đó, chỉ cần bạn có nhu cầu học tiếng Trung phồn thể, TBT sẽ giúp bạn có được lộ trình học chuẩn để đạt kết quả như mong muốn. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không mau liên hệ để được chúng tôi tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

E-Learning