[Giải đáp] Học tiếng Trung mất bao lâu để tự tin giao tiếp?

Học tiếng Trung mất bao lâu thì thành thạo và giao tiếp được?

Học tiếng Trung mất bao lâu thì thành thạo và giao tiếp được luôn là mối quan tâm của nhiều người. Thực tế, thời gian học tiếng Trung còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như động cơ học tập, phương pháp và môi trường học tập. Để làm rõ hơn về thắc mắc này, cùng TBT đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Các giai đoạn khi học tiếng Trung

Thời gian thành thạo tiếng Trung có thể khác nhau đối với mỗi người, bởi phụ thuộc vào yếu tố như: khả năng học tập, đầu tư thời gian và phương pháp học tập. Để trả lời chính xác cho câu hỏi học tiếng Trung mất bao lâu thì thành thạo, TBT mời bạn tham khảo lộ trình học của từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn Trình độ Kiến thức  Thời gian
Giai đoạn sơ cấp Trình độ HSK 1 ·        150 từ vựng HSK 1

·        15 cấu trúc ngữ pháp cơ bản

·        Quy tắc viết tiếng Trung

·        Giao tiếp tình huống cơ bản

02 tháng
Trình độ HSK 2 ·        300 từ vựng HSK 2

·        30 chủ điểm ngữ pháp

04 tháng
Giai đoạn trung cấp Trình độ HSK3 ·        600 từ vựng HSK 3

·        Giao tiếp nâng cao và chuyên sâu

06 tháng
Trình độ HSK 4 ·        1200 từ vựng HSK 4 8 – 10 tháng
Giai đoạn cao cấp Trình độ HSK 5 ·        Ý nghĩa và cách sử dụng của 2500 từ vựng HSK 5 12 tháng
·        Trình độ HSK 6 ·        5000 từ vựng HSK 6 15 tháng

 

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung

Thời gian học để thành thạo tiếng Trung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mục đích học tập, phương pháp học, quỹ thời gian đầu tư học trong 1 ngày,…

1. Mục tiêu học tập

Học tiếng Trung mất bao nhiêu năm phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu học tập. Vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn cần xác định mục đích học của mình là gì.

Nếu chỉ đơn thuần học vì sở thích hoặc dùng để giao tiếp cơ bản mỗi ngày thì thời gian học có thể ngắn hơn. Còn nếu bạn muốn học cho mục đích du học thi chứng chỉ HSK hoặc giao tiếp thành thạo thì cần bỏ ra nhiều thời gian hơn.

học tiếng hoa bao lâu thì nghe nói được phụ thuộc vào mục tiêu học tập
Mục tiêu học tập quyết định học tiếng Trung mất bao lâu

2. Phương pháp học

Bên cạnh mục tiêu, phương pháp học tập cũng quyết định rất lớn đến việc học tiếng Trung mất bao lâu. Xây dựng phương pháp học khoa học, sáng tạo và phù hợp sẽ nâng cao khả năng tiếp thu, giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và rút ngắn khoảng cách chinh phục Hán ngữ.

Không những thế, việc xây dựng phương pháp học tiếng Trung thích hợp còn tạo cho bạn sự thích thú, đam mê khi học.

3. Môi trường học tập

Cuối cùng, môi trường học tập và cơ hội thực hành tiếng Trung cũng ít nhiều ảnh hưởng đến việc tiếng Trung học bao lâu. Việc nắm vững từ vựng, ngữ pháp là chưa đủ, để giao tiếp thành thạo bạn còn cần đến nơi có thể rèn luyện khả năng phản xạ.

Nếu có cơ hội thường xuyên giao tiếp với đồng môn học tiếng Trung hoặc người bản ngữ, kỹ năng nói của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Do đó, bạn có thể tìm kiếm môi trường luyện tập ở các câu lạc bộ, group học tập hoặc tận dụng thời gian học tập trên lớp.

học tiếng trung mất bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào môi trường học tập
Môi trường học tập ảnh hưởng đến việc học tiếng hoa bao lâu thì nghe nói được

Học tiếng Trung mất bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, thời gian học tiếng Trung mất khoảng bao lâu còn phụ thuộc vào động cơ học tập. Có người học tiếng để phục vụ nhu cầu giao tiếp hàng ngày, học để du học hoặc học để lấy chứng chỉ. Vì thế, tùy thuộc vào từng mục đích mà thời gian học có thể dao động khác nhau.

1. Học tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được?

Thông thường, thời gian học tiếng Trung cho mục đích giao tiếp sẽ nhanh hơn so với việc học để lấy chứng chỉ HSK. Người học chỉ cần tham gia đầy đủ 02 khóa học tiếng Trung giao tiếp trong thời gian từ 5 – 6 tháng. Từ đó đã có thể tự tin giao tiếp được những tình huống cơ bản trong đời sống thường nhật.

Còn nếu muốn giao tiếp lưu loát, thành thạo đòi hỏi người học cần đầu tư nhiều quỹ thời gian hơn hoặc thi lấy chứng chỉ HSK 5 hoặc HSK 6. Trung bình quỹ thời gian học để lấy chứng chỉ này dao động từ 1.5 – 2 năm.

học tiếng trung giao tiếp mất bao lâu
Thời gian học tiếng Trung giao tiếp dao động từ 5 – 6 tháng

2. Học tiếng Trung bao lâu thì làm phiên dịch được?

Phiên dịch tiếng Trung được nhận định là một trong những công việc khó và mang tính cạnh tranh trong thị trường lao động ngày nay. Vậy học tiếng Trung mất bao lâu để trở thành phiên dịch viên?

Thời gian học tiếng Trung để trở thành một phiên dịch viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thường mất từ 8 – 10 để trau dồi các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bởi vì đặc thù của ngành đòi hỏi trình độ tiếng Trung khá cao, có thể giao tiếp linh hoạt như người bản xứ và sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong từng ngữ cảnh khác nhau.

3. Học tiếng Trung bao lâu thì thành thạo?

Có thể bạn chưa biết, tiếng Trung được xem là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh. Việc sử dụng ngôn ngữ này lưu loát sẽ mang đến cho ta nhiều cơ hội rộng mở trong học tập lẫn công việc. Vì thế học tiếng Trung bao lâu để thành thạo luôn là mối quan tâm của nhiều người.

Theo FSI, thời gian để sử dụng thành thạo các ngôn ngữ liên quan đến tiếng Anh rơi vào khoảng 575 – 600 giờ học và nhóm ngôn ngữ tiếng Đức tối thiểu 750 giờ học. Trong khi đó, nhóm tiếng Trung phổ thông và tiếng Quảng Đông lại đòi hỏi thời gian dài hơn, khoảng 2200 giờ học.

Nếu muốn sử dụng tiếng Trung một cách lưu loát như người bản ngữ, tương đương với chứng chỉ HSK 6 đòi hỏi người học cần đầu tư quỹ thời gian từ 1.5 – 2 năm.

mất bao lâu thể thành thạo tiếng trung
Thời gian học tiếng Trung thành thạo rơi vào khoảng 2200 giờ học

4. Tự học tiếng Trung mất bao lâu?

Bên cạnh những giờ học tại trường lớp, trung tâm thì tự học cũng là cách để bạn nâng cao kỹ năng tiếng Trung của mình. Nhằm giúp bạn hình dung rõ hơn về lộ trình tự học, TBT gửi đến bạn những mốc thời gian cho từng giai đoạn như sau:

  • HSK 1: 50 giờ học, tương đương tầm 25 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.
  • HSK 2: 50 giờ học, tương đương 25 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.
  • HSK 3: 60 giờ học, tương đương tầm 30 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.
  • HSK 4: 80 giờ học, tương đương tầm 30 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.
  • HSK 5: 100 giờ học, tương đương tầm 50 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.
  • HSK 6: 180 giờ học, tương đương tầm 90 buổi với mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.

Phương pháp rút ngắn thời gian học tiếng trung

Việc học tiếng Trung mất bao lâu đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, kiên trì và đầu tư thời gian học tập. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục Hán ngữ một cách nhanh chóng:

1. Bắt đầu từ những kiến thức đơn giản nhất

Tiếng Trung được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khá phức tạp và khó chinh phục. Do đó, để học tập thành thạo đòi hỏi bạn cần xây dựng phương pháp phù hợp. Khi mới bắt đầu tiếp cận tiếng Trung, hãy thử sức mình với những kiến thức và kỹ năng đơn giản nhất.

Bạn có thể tìm mua những giáo trình, tài liệu dành cho người bắt đầu học như giáo trình Hán ngữ, giáo trình ngữ pháp căn bản hoặc từ điển từ vựng,… Hãy nhớ rằng, học ngôn ngữ là một quá trình liên tục, vì vậy cần kiên nhẫn và luyện tập hàng ngày.

học tiếng Trung từ những kiến thức đơn giản nhất
Bắt đầu tiếng Trung từ những kiến thức đơn giản nhất

2. Luyện viết tiếng Trung thường xuyên

Thực tế, hệ thống Hán ngữ bao gồm các chữ cái tượng hình với nhiều nét khác nhau, trong khi tiếng Việt chúng ta lại sử dụng hệ chữ Latin. Điều này có thể gây khó khăn trong bước đầu lĩnh hội tiếng Trung.

Vì thế, để nắm vững từ vựng Hán ngữ một cách nhanh chóng, thời gian đầu bạn cần luyện viết thường xuyên. Hãy cố gắng viết tiếng Trung chính xác từng chữ trước rồi học ngữ pháp.

Để luyện viết và học từ vựng hiệu quả, bạn có thể ghi những từ mới trên những tờ giấy nhỏ và dán vào những nơi dễ thấy như tủ lạnh hoặc bàn học. Bên cạnh đó, thực hành viết mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen với mặt chữ tiếng Trung.

3. Luyện nói tiếng Trung thường xuyên

Học tiếng Trung mất bao lâu để nói thành thạo? Trên thực tế, mặc dù bạn sở hữu vốn từ vựng phong phú và nắm vững ngữ pháp nhưng ít luyện tập nói thì rất khó để giao tiếp trôi chảy.

Luyện nói tiếng Trung thường xuyên giúp bạn rèn luyện được khả năng phản xạ, trở nên tự tin và lưu loát hơn khi giao tiếp. Để làm được điều này, bạn có thể tìm đến các câu lạc bộ học tập Hán ngữ, tìm đến các môi trường tương tác bằng tiếng Trung hoặc nói chuyện với người bản ngữ.

4. Học tiếng trung thông qua phương pháp trực quan sinh động

Một cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách học tiếng Trung chính là học theo phương pháp trực quan sinh động. Đây là cách học thú vị, mang đến hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Một số cách học phổ biến như:

  • Học tiếng Trung qua lời bài hát: Đây là một cách học thú vị giúp bạn nâng cao vốn từ và rèn luyện kỹ năng nghe. Hãy bắt đầu với những bài hát Hoa ngữ phổ biến, quen thuộc và cố gắng nghe, hiểu ý nghĩa của từng câu từ trong bài.
  • Học từ vựng tiếng Trung qua flashcard: Đây là cách cực kỳ hiệu quả được nhiều người áp dụng để ghi nhớ từ vựng. Với flashcard, bạn có thể tự tạo và ôn tập từ vựng mọi lúc mọi nơi.
  • Học tiếng Trung qua phim ảnh: Xem phim ảnh cũng là một cách giúp trau dồi kỹ năng nghe, vốn từ và củng cố ngữ pháp hiệu quả. Bạn có thể chọn xem phim hoặc các chương trình truyền hình Hoa ngữ với phụ đề để rèn luyện tiếng Trung.
  • Học tiếng Trung qua câu chuyện: Đây là một cách thú vị để kết hợp giữa việc học ngữ pháp và từ vựng theo từng ngữ cảnh cụ thể. Phương pháp này giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Trung của mình.
Phương pháp học tiếng Trung qua phim và ảnh
Phương pháp học tiếng Trung qua phim, ảnh

Trên đây là toàn bộ giải đáp của TBT về thắc mắc học tiếng Trung mất bao lâu. Có thể thấy rằng, thời gian học còn phụ thuộc nhiều vào mục tiêu, phương pháp và môi trường học tập. Nếu như quan tâm về các khóa học tiếng Trung, liên hệ ngay Trung tâm tiếng Trung TBT để được tư vấn nhanh chóng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.