Phương pháp dạy học tiếng Trung cho trẻ em, học sinh tiểu học

Hành trình tiếng Trung: Phương pháp dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học hiệu quả

Việc thông thạo một ngoại ngữ mới từ sớm sẽ tạo nền tảng giúp trẻ có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân hơn. Chính vì thế, ngày càng có nhiều phụ huynh cho con học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung. Vậy nên dùng phương pháp dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học nào thì chất lượng và hiệu quả. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng TBT để tìm lời giải đáp nhé.

Phương pháp hiệu quả dạy tiếng Trung cho trẻ nhỏ
Phương pháp nào hiệu quả để dạy tiếng Trung cho trẻ nhỏ

1. Vì sao nên cho trẻ em học tiếng Trung khi còn nhỏ?

Nhiều phụ huynh lo lắng rằng cho trẻ học tiếng Trung ở bậc tiểu học là quá sớm và không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên ở độ tuổi này các con lại có nhiều ưu thế hơn trong việc học tập ngôn ngữ mới so với lứa tuổi trưởng thành.

Cùng điểm qua những lý do nên cho con học tiếng Trung khi còn nhỏ ngay sau đây nhé.

1.1 Trẻ tiếp cận với ngôn ngữ mới nhanh hơn

Theo nghiên cứu, trẻ em có khả năng bắt chước ngôn ngữ rất tốt, khả năng phản xạ, phát âm chuẩn và nghe nói giống như người bản xứ. Khi cho con theo học tiếng Trung sớm, bé sẽ có nhiều thời gian hơn để học tập cũng như tận dụng được giai đoạn vàng giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh và hiệu quả nhất.

Trẻ em tiếp cận với ngôn ngữ mới dễ hơn người lớn
Trẻ em học dễ tiếp cận với ngôn ngữ mới hơn người lớn

1.2 Mở rộng tương lai sau này cho bé

Trang bị khả năng tiếng Trung tốt sẽ tạo tiền đề vững chắc cho tương lai của trẻ. Với nền tảng ngôn ngữ vững chắc, bé sẽ có cơ hội đi du học tại nước ngoài cũng như gặp nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Ngoài ra, nếu sau này gặp những vấn đề cần xử lý liên quan đến tiếng Trung, bé cũng không bị bỡ ngỡ vì đã làm quen với ngôn ngữ từ sớm.

Trẻ học ngoại ngữ trẻ có tương lai rộng mở hơn
Học ngoại ngữ giúp trẻ có tương lai rộng mở hơn

1.3 Trẻ được mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về văn hoá thế giới

Bên cạnh việc học tập ngôn ngữ, khi phụ huynh cho con em tham gia chương trình dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học tại TBT, bé sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa, đời sống con người Trung Quốc. Bé được tiếp cận với những kiến thức mới, mở rộng tầm nhìn và vươn ra thế giới.

Trẻ được làm quen với, con người, văn hóa, đất nước Trung Quốc
Trẻ được làm quen với văn hóa, con người, đất nước Trung Quốc

2. Phương pháp dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến xếp thứ 2 trên thế giới. Do đó ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em mình học tập tiếng Trung từ sớm. Tuy nhiên không phải cách học nào tốt cho người lớn thì cũng phù hợp với trẻ em.

Ngay sau đây, TBT sẽ giới thiệu một số cách dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học chất lượng, hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo.

2.1 Học tiếng Trung bằng phương pháp nhập vai

Phương pháp nhập vai được hiểu đơn giản là cho trẻ tiếp xúc với môi trường song ngữ càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp trẻ em tiếp thu và học tiếng Trung từ môi trường xung quanh hiệu quả như việc học tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là tốt hơn so với việc ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng khi đã trưởng thành.

Học tiếng Trung bằng cách nhập vai
Học tiếng Trung bằng phương pháp nhập vai

Một số phụ huynh nghĩ rằng không thể áp dụng cách học này cho trẻ vì bản thân không biết tiếng Trung. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cho bé lắng nghe các đoạn đối thoại hoặc xem hoạt hình bằng tiếng Trung. Khi có thời gian, phụ huynh hãy học tập chung với trẻ, cùng đối thoại và chơi những trò chơi về những gì đã học. Nhờ vậy, bé sẽ học được tiếng Trung một cách dễ dàng.

2.2 Học tiếng Trung bằng phương pháp tương tác

Một cách học tập tiếng Trung khác mà phụ huynh có thể thử là phương pháp tương tác. Bạn sẽ cần chuẩn bị một đồ vật cụ thể hoặc hình ảnh đồ vật đó để trẻ dễ hình dung.

Ví dụ, nếu muốn dạy bé học từ vựng “quả táo”, bạn có thể chỉ vào quả táo thực tế rồi lặp đi lặp lại cách phát âm bằng tiếng Trung. Trẻ sẽ bị thu hút bởi hành động của bạn và ghi nhớ từ vựng trong quá trình này.

Học tiếng Trung bằng cách tương tác
Học tiếng Trung bằng phương pháp tương tác

Ngoài ra, phụ huynh nên kèm theo những động tác trong lúc nói. Chẳng hạn với tân ngữ “quả táo” có thể thêm động từ “ăn” để thành cụm “ăn quả táo”. Tiếp theo là dạy cho trẻ cách quan sát màu sắc, hình dạng hay nếm thử mùi vị của quả táo. Nhờ vậy, trẻ sẽ được học những kiến thức mới xoay quanh từ vựng “quả táo”.

2.3 Học tiếng Trung qua các trò chơi

Cách dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học hiệu quả tiếp theo là cho trẻ học qua trò chơi. Đối với trẻ em thì việc vừa học vừa chơi bao giờ cũng dễ tiếp nhận hơn là chỉ tập trung học trên giấy.

Thông qua những trò chơi thú vị, các bé sẽ không cảm thấy nhàm chán, thậm chí là cảm nhận được niềm vui khi học tập và tiếp thu kiến thức một cách vô thức trong khi não bộ đang “thả lỏng”.

Phụ huynh có thể cho con xem một đoạn phim hoặc hoạt hình ngắn bằng tiếng Trung. Sau đó quan sát xem bé thích đoạn nào thì tổ chức trò chơi nhập vai để bé mô phỏng lại một nhân vật trong đó. Để gia tăng khả năng nhập vai, bạn hãy chuẩn bị trước trang phục và đạo cụ liên quan đến nhân vật.

Học tiếng Trung bằng trò chơi
Học tiếng Trung bằng cách tương tác

Trong quá trình diễn, bạn nên cường điệu hóa biểu cảm khuôn mặt và ngữ điệu để tăng khả năng thu hút và dẫn dắt trẻ chú ý hơn vào câu chuyện. Sau khi kết thúc trò chơi, phụ huynh hãy ngồi lại cùng bé thảo luận về toàn bộ quá trình đã làm. Chẳng hạn như chỗ nào đã tốt rồi, chỗ nào còn cần cải thiện.

Khi kiên trì thực hiện phương pháp học này, trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Trung một cách tự nhiên, học từ vựng và ngữ pháp thông qua sự tương tác, tập nói qua trò chơi. Bên cạnh đó, các em cũng cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn trong quá trình học tập, từ đó giúp ghi nhớ lâu hơn những kiến thức được học.

2.4 Học tiếng Trung qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Tương tự như những ngôn ngữ khác, khi học tiếng Trung cũng cần tập trung vào 4 kỹ năng chính là nghe – nói – đọc – viết. Quá trình tích lũy và rèn luyện các kỹ năng này sẽ cải thiện nhanh chóng khả năng tiếng Trung của các bé. Cụ thể, phụ huynh sẽ áp dụng các phương pháp dạy cho từng kỹ năng như sau.

Học tiếng Trung 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
Học tiếng Trung qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
 • Nghe

Phụ huynh nên cho trẻ nghe những mẩu chuyện ngụ ngôn kinh điển, câu chuyện về câu châm ngôn thường dùng hoặc truyền thuyết thần thoại Trung Quốc,… Bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm tài liệu luyện nghe trên internet.

Tuy nhiên nên chọn những thông tin, câu chuyện thú vị, khơi gợi được sự tò mò để trẻ tự chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức mới.

 • Nói

Dù bạn nhận biết được mặt chữ, viết được từ vựng nhưng không thể nói thì đã đánh mất 50% khả năng giao tiếp. Vì thế, phụ huynh nên cổ vũ bé nói tiếng Trung.

Ví dụ, bạn hỏi trẻ “vật này gọi là gì”, “câu này có nghĩa là gì”,… Như vậy, bé sẽ dần biết cách diễn đạt suy nghĩ của mình và tập cách tư duy bằng cả hai ngôn ngữ.

 • Đọc

Với kỹ năng đọc, phụ huynh có thể cho con bắt đầu học bằng những bài ca dao nhi đồng. Như vậy thì bé sẽ nắm được cách đọc vần tiếng Trung. Khi đã thông thạo rồi thì bạn cho trẻ đọc những đoạn văn ngắn chủ đề đời sống hằng ngày. Luyện tập từ những đoạn văn đơn giản đến phức tạp để trẻ tiếp thu từ từ, không bị nhồi nhét kiến thức.

 • Viết

Viết là luôn là kỹ năng khó khăn với người học tiếng Trung dù là trẻ em hay người lớn. Bởi lẽ chữ Hán là kiểu chữ tượng hình với nhiều nét phải nhớ hoàn toàn khác với chữ cái latinh của tiếng Việt. Tuy nhiên không gì là không thể học nếu bạn nỗ lực luyện tập thường xuyên.

Để rèn luyện kỹ năng này, phụ huynh hãy động viên bé tập viết. Ban đầu không nên luyện viết cả một đoạn văn dài, bé sẽ thấy áp lực với quá nhiều kiến thức mới và mau chán.

Tốt nhất là luyện tập từ những thứ đơn giản như nét bút, những bộ thủ phổ biến, sau đó mới học từ vựng thường dùng, rồi viết thành câu, đoạn văn ngắn,…

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chữ cái và bắt đầu sử dụng phiên âm, bạn không nên la mắng con mà hãy động viên, để bé tiếp tục viết nhưng cần hạn chế tối đa việc viết phiên âm. Sau mỗi lần con thuần thục một chữ cái, phụ huynh nên khen ngợi để tạo động lực cho bé tiếp tục học những chữ mới.

2.5 Học tiếng Trung qua phương thức dạy hiệu quả

Nhiều phụ huynh cho rằng nên cho con theo học các lớp 1:1 để bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn và được giáo viên hỗ trợ nhiều hơn. Điều này không sai nhưng không phải là phương pháp học hiệu quả nhất. Một lớp học ngôn ngữ không nên có quá ít hay quá nhiều học sinh tham gia.

Học tiếng Trung bằng phương thức dạy hiệu quả
Học tiếng Trung qua phương thức dạy hiệu quả

Nếu chỉ học 1:1 thì bé sẽ rất đơn độc trong quá trình học tập và chịu thiệt thòi khi không được tiếp nhận kiến thức từ những nguồn khác. Khi phát sinh những thắc mắc, bé chỉ được giao tiếp trực diện với người dạy. Nhưng với lớp học có 5 – 6 học sinh thì trẻ có thể nghe được những suy nghĩ khác nhau từ cả thầy cô và các bạn.

Ngoài ra, trẻ em thường có tính hiếu thắng và thích được công nhận. Khi tương tác trong một tập thể, trẻ sẽ nỗ lực học tập hơn để nhận được lời khen ngợi của thầy cô. Từ đó tạo ra được một sự cạnh tranh tích cực trong quá trình con học tiếng Trung.

3. Khóa học tiếng Trung dành cho học sinh tiểu học tại trung tâm TBT

3.1 Thông tin khóa học dành cho học sinh tiểu học tại TBT

Khóa học tiếng Trung dành cho học sinh tiểu học tại Trung tâm tiếng Trung TBT sẽ là giải pháp hoàn hảo để giúp các bé tiếp cận dễ dàng hơn với ngôn ngữ mới. Nội dung chi tiết của khóa học tại TBT như sau:

 • Buổi học: 30 buổi
 • Sĩ số lớp học: 4-6 bé
 • Thời lượng buổi học: 1,5 giờ/ buổi
 • Đối tượng: các bé từ 4~ 12 tuổi
 • Giáo trình: Tùy theo cấp độ sẽ có các giáo trình tiếng trung trẻ em chuyên biệt khác nhau( Easy steps to chinese for kids; YCT…)

Đăng ký khóa học tại đây: https://tbtvietnam.edu.vn/khoa-hoc/tieng-trung-cho-tre/

3.2 Lý do nên chọn khoá học tại trung tâm TBT?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học với phương pháp giảng dạy và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Trong số đó, một địa chỉ tin cậy được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình là tham gia chương trình đào tạo tại Trung tâm tiếng Trung TBT.

Trung tâm tiếng Trung TBT uy tín và chất lượng
Trung tâm tiếng Trung TBT uy tín, chất lượng

Không còn những giờ học kiểu truyền thống nhàm chán và nặng nề, TBT tự tin là đơn vị tiên phong truyền tải phương pháp BỐN CHỦ ĐỘNG. Với phương pháp giảng dạy này, các bé sẽ luôn cảm nhận được sự thú vị và hứng khởi trong suốt quá trình tiếp thu kiến thức mới, kiến chất lượng học tập tăng gấp 4 LẦN.

 • Chủ động Tìm hiểu: Học viên được hướng dẫn chi tiết cách chủ động tra cứu, phân tích và tổng hợp thông tin từ thư viện truyền thống cũng như thư viện điện tử.
 • Chủ động Trải nghiệm: Không chỉ được tiếp nhận kiến thức nền tảng về ngôn ngữ, học viên sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường đa văn hóa.
 • Chủ động Thực hành: Học viên được thực hành ngôn ngữ theo nguyên tắc T – S – C (Tiếp nhận ngôn ngữ – Sản sinh ngôn ngữ – Cá nhân hóa ngôn ngữ).
 • Chủ động Truyền lửa: Giảng viên luôn chủ động hỗ trợ, kết nối đồng hành cùng học viên trong quá trình học.

Ngoài ra, TBT có cung cấp chương trình học online, offline và hình thức hybrid (kết hợp online và offline) để học viên có nhiều lựa chọn hơn, linh hoạt sắp xếp lịch học của mình. Đội ngũ mentor của TBT luôn tận tình chăm sóc và hỗ trợ 24/7 để đồng hành cùng học viên trên hành trình chinh phục tiếng Trung.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học mà TBT muốn giới thiệu đến bạn. Nếu quý phụ huynh quan tâm và cần được tư vấn thêm về các khóa học của TBT thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

知不知,尚

Tri bất tri, thượng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.