Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật

Việc học một ngoại ngữ mới luôn là một quyết định quan trọng, đặc biệt khi bạn đang phân vân giữa học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Cả hai ngôn ngữ đều có ưu điểm riêng và mang lại nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc. Hi vọng qua bài viết này TBT sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về tiếng Trung và tiếng Nhật để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Mức độ phổ biến của tiếng Trung và tiếng Nhật

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới với khoảng 1,2 tỷ người nói. Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất, điều này làm cho tiếng Trung trở thành một ngôn ngữ quan trọng trên thế giới. Ngoài ra, với sự gia tăng của các công ty Trung Quốc trên toàn cầu, nhu cầu về nhân lực biết tiếng Trung ngày càng tăng.

Ngược lại, tiếng Nhật được sử dụng bởi khoảng 130 triệu người, chủ yếu ở Nhật Bản. Mặc dù số lượng người nói tiếng Nhật ít hơn nhiều so với tiếng Trung, Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và công nghệ tiên tiến. Tiếng Nhật cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp công nghệ cao và giải trí, đặc biệt là trong ngành công nghiệp anime và manga.

Độ khó của tiếng Trung và tiếng Nhật

Tiếng Trung:

Độ khó của tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, tức là mỗi ký tự đại diện cho một ý nghĩa cụ thể. Điều này làm cho việc học viết tiếng Trung trở nên khó khăn, vì bạn phải nhớ hàng nghìn ký tự. Mỗi ký tự có thể mang nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh, ví dụ, ký tự “行” có thể đọc là “xíng” với nghĩa là “đi”, hoặc đọc là “háng” với nghĩa là “hàng”. Tuy nhiên, phát âm tiếng Trung tương đối dễ hơn đối với người Việt, vì có nhiều âm giống với tiếng Việt. Tiếng Trung sử dụng hệ thống thanh điệu gồm 4 thanh điệu chính, điều này yêu cầu người học phải chú ý đến cách phát âm để tránh nhầm lẫn.

Tiếng Nhật:

Độ khó của tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba hệ thống chữ viết: Hiragana, Katakana, và Kanji. Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản và dễ học, nhưng Kanji (các ký tự mượn từ tiếng Trung) là phần khó nhất. Ví dụ, chữ “山” (yama) nghĩa là “núi” trong Kanji, rất dễ hiểu khi bạn biết tiếng Trung, nhưng chữ “読む” (yomu) nghĩa là “đọc” lại phức tạp hơn vì nó bao gồm cả Hiragana và Kanji. Việc học tiếng Nhật yêu cầu bạn phải nắm vững cả ba bảng chữ cái này, cùng với ngữ pháp phức tạp và nhiều từ vựng đặc biệt. Ngữ pháp tiếng Nhật có cấu trúc câu khá khác biệt so với tiếng Việt, ví dụ, câu “Tôi ăn cơm” trong tiếng Nhật sẽ là “私がご飯を食べます” (Watashi ga gohan wo tabemasu), với thứ tự từ ngược lại.

Chi phí học

Chi phí học tiếng Trung và tiếng Nhật

Chi phí học tiếng Trung và tiếng Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm học, giáo viên, và tài liệu học tập.

Đối với tiếng Nhật, học phí tại các trung tâm ngoại ngữ thường dao động từ 3 triệu đến 7 triệu VNĐ cho mỗi khóa học kéo dài 3-4 tháng.

Chi phí học tiếng Nhật thường cao hơn một chút so với tiếng Trung, nhưng điều này phụ thuộc vào chất lượng giảng dạy và uy tín của trung tâm hoặc giáo viên

Tiếng Trung:

Việc biết tiếng Trung giúp bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Trung Quốc hoặc các công ty có hợp tác với Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang mở rộng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, do đó nhu cầu về nhân lực biết tiếng Trung ngày càng tăng.

Tiếng Nhật:

Nhiều công ty Nhật Bản có mặt tại Việt Nam và các nước khác luôn tìm kiếm nhân lực biết tiếng Nhật. Mức lương cho các vị trí yêu cầu tiếng Nhật thường cao hơn so với các ngôn ngữ khác, đặc biệt là khi bạn đạt trình độ N2 trở lên.

Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

Quyết định giữa việc học tiếng Trung hay tiếng Nhật nên dựa trên mục tiêu cá nhân và cơ hội mà mỗi ngôn ngữ mang lại. Nếu bạn quan tâm đến thị trường việc làm rộng lớn và phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, cùng với việc dễ dàng hơn về phát âm, thì tiếng Trung là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội trong các công ty công nghệ cao và có mức lương hấp dẫn tại Nhật Bản, cùng với sự yêu thích văn hóa Nhật, thì tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn. Cả hai ngôn ngữ đều có giá trị riêng, và quyết định cuối cùng nên phù hợp với hướng phát triển sự nghiệp và sở thích cá nhân của bạn.

Cả tiếng Trung và tiếng Nhật đều có những lợi thế và thách thức riêng. Việc chọn học ngôn ngữ nào phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, sở thích cá nhân và khả năng học tập của bạn. Dù bạn chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật, sự kiên trì và nỗ lực sẽ giúp bạn đạt được thành công. Hãy bắt đầu hành trình học ngôn ngữ của mình và khám phá những cơ hội mới mẻ đang chờ đợi bạn!

Xem thêm: https://tbtvietnam.edu.vn/khoa-hoc/

“知不知,上