#7 phương pháp phát âm tiếng Trung chuẩn như người bản xứ

#7 phương pháp học phát âm chuẩn tiếng Trung như người bản xứ

Bạn đang gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Trung? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ 9 bí quyết giúp bạn chinh phục tiếng Trung với cách phát âm chuẩn xác như người bản xứ! Hãy cùng khám phá những phương pháp hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe nói và tự tin giao tiếp tiếng Trung trôi chảy.

Cách học phát âm chuẩn tiếng trung như người bản xứ

1. Xác định đúng Thanh mẫu và Vận mẫu

Để phát âm tiếng Trung chuẩn, đầu tiên bạn cần xác định chính xác thanh – vận mẫu để ghép chúng lại. Chỉ khi phát âm đúng các thanh mẫu, vận mẫu này thì bạn mới có thể hình dung được từ ngữ đó trong đầu. Bạn sẽ biết nên phát âm ở mặt lưỡi hay cuống lưỡi, có nên bật hơi hay không…?

Nếu chưa biết thanh mẫu & vận mẫu là gì, bạn có thể xem lại bài viết của chúng tôi: Tại đây

2. Nắm vững quy tắc biến âm Thanh điệu

Học quy tắc biến âm là bước vô cùng quan trọng để phát âm tiếng Trung chuẩn xác.

Nắm vững Quy tắc biến âm trong thanh điệu sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu, phát âm chuẩn xác và tăng cường sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Trung.

Biến âm thanh điệu
Học quy tắc biến âm tiếng Trung

3. Kiểm tra phát âm bằng App điện thoại

Nếu bạn không tự tin khi phát âm một từ, đừng cố đoán mò mà hãy kiểm tra cách phát âm chuẩn qua các app trên điện thoại thông minh, máy tính.

Đa số các ứng dụng học tiếng Trung hiện nay đều có phần nghe và phát âm từ vô cùng tiện lợi, một trong số đó chính là Google Dịch. Có thể ứng dụng này vẫn còn nhiều khuyết điểm ở phần dịch nghĩa, nhưng cách phát âm của Google Dịch là rất đáng tin cậy.

Bên cạnh Google Dịch, bạn cũng có thể tham khảo một số app học phát âm chuẩn tiếng Trung dưới đây:

  • Du Chinese
  • LINE Dict
  • SuperChinese
  • Tandem
  • Hanzii Dict
  • Từ điển Chữ Hán
  • HelloChinese
  • ChineseSkill

4. Học phát âm qua phim, nhạc, đời sống

Một cách học phát âm chuẩn tiếng Trung là học phát âm qua tài liệu như nhạc, phim hay đời sống. Tất cả các bản tin, bài hát, bộ phim… hàng ngày mà bạn xem đều có thể trở thành công cụ giúp bạn trau dồi khả năng nói tiếng Trung của mình.

Bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng phát âm thông qua các chương trình thời sự của Trung Quốc. Các bản tin này không chỉ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất mà còn cho bạn biết cách phát âm từ như thế nào cho chuẩn.

Tips: Đừng quá đặt nặng việc phải nghe rõ và nghe hiểu từng từ, bởi cách này chỉ đơn giản là tiếp thu tiếng Trung tự động. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy có sự thay đổi rõ rệt trong cách nói tiếng Trung của mình.

học phát âm tiếng hoa qua phim ảnh, âm nhạc
Học phát âm qua phim và âm nhạc

5. Luyện tập phát âm tiếng trung thường xuyên

Đây là cách học rất dễ thực hiện. Nếu bên cạnh bạn có nhiều người bản xứ thì vô cùng tốt, nhưng nếu không có điều kiện tiếp xúc với người Trung Quốc thì cũng không sao.

Bạn có thể luyện tập theo phương pháp hệ thống (chẳng hạn như dành ra khoảng 15 phút mỗi ngày cho việc luyện phát âm hoặc học cùng từ điển). Đôi khi, bạn chỉ cần nói đi nói lại một từ mình đã học khi đang làm công việc khác để giúp bạn ghi nhớ cách phát âm một cách dễ dàng hơn.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp học này là phải luyện tập thường xuyên thì mới nhanh chóng thấy được kết quả.

6. Nhận biết và sửa lỗi những âm hay sai

Không có ai mới học phát âm tiếng Hoa mà không mắc lỗi sai, bởi đặc điểm và cấu tạo sinh lý của mỗi người cũng tác động đến việc chúng ta phát âm như thế nào.

Điều này giải thích cho việc có người phát âm rất chuẩn, nhưng cũng có người gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm. Do đó, hãy lắng nghe chính mình, chú ý những từ mình hay nói sai, từ đó chăm chỉ luyện tập để khắc phục tốt hơn.

7. Tham gia khóa học phát âm chuẩn tiếng trung

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học phát âm chuẩn tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo. Trong mỗi buổi học, bạn sẽ được rèn luyện cách phát âm với sự giám sát của giáo viên ngay tại lớp. Đồng thời, được luyện tập dưới nhiều hình thức khác nhau như nói cá nhân, theo nhóm, thảo luận, hội thoại hay trò chuyện trực tiếp với giáo viên…

Điều này giúp bạn tăng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Trong quá trình luyện nói, giáo viên sẽ trực tiếp chỉnh sửa phát âm cho bạn. Ngoài ra, bạn sẽ được khắc phục các lỗi sai về phát âm, ngữ điệu, từ vựng và ngữ pháp cho đến khi hiểu rõ hoàn toàn.

Có sự hướng dẫn của giáo viên, bạn không chỉ cải thiện được cách nói sao cho chuẩn mà còn luyện tập được cả ngữ điệu. Từ đó, bạn cũng dễ dàng truyền tải được những điều mình muốn nói đến với người đối diện.

khóa học giao tiếp
Học phát âm chuẩn thông qua các khóa học

Tại Trung tâm TBT có các khóa học phát âm chuẩn tiếng Trung như người bản xứ. Nếu muốn đăng ký các khóa học này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

知不知,上

Tri Bất Tri, Thượng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.